Kate Clanchy đoạt giải truyện ngắn

Clanchy
Image caption Nhà thơ Kate Clanchy nay dạy học và viết báo ở Oxford

Nhà thơ Kate Clanchy thắng giải truyện ngắn quốc gia của BBC trong năm nay, với tác phẩm truyện ngắn thứ nhì mà cô thử viết.

Nhà thơ 44 tuổi vượt qua các tên tuổi cùng danh sách đề cử như người thắng giài Orange Lionel Shriver và Naomi Alderman, và nhà văn từng được đề cử giải Bafta Jane Rogers.

Clanchy thắng giải nhờ tuyện ngắn Người không chết và Người sống sót (The Not-Dead and The Saved), về tình yêu của bố mẹ và sự hi sinh, trong bối cảnh một bệnh viện.

Cô được nhận ngân phiếu 15.000 bảng Anh dành cho người thắng cuộc, còn Sarah Maitland được tặng 3.000 bảng cho người về nhì.

Tất cả các tác giả được vào chung kết đều nhận được 500 bảng tại buổi lễ được tổ chức ở London.

Ban giám khảo khen ngợi câu chuyện của Clancy là "nhiều chất thơ trữ tình" và "mang phong cách ảnh hưởng sâu sắc".

'Vô cùng mạnh'

Chủ tịch ban giám khảo Tom Sutcliffe nói: "Câu chuyện của Kate Clanchy là sự lựa chọn của toàn thể hội đồng ban giám kháo.

"Một câu chuyện về một trải nghiệm vô cùng đau đớn mà mỗi lần đọc lại chúng ta lại thấy mình sâu sắc hơn. Tất cả chúng tôi đều ấn tượng với sự kiểm soát chính xác trong ngữ điệu cảm xúc, sức sống và sự rộng lượng của tác phẩm."

Ca sĩ Will Young cũng là một thành viên của ban giám khảo, nói các tác phẩm khác nhau cùng ganh đua trong giải thưởng năm nay cùng chia sẻ nội dung của những điều quan trọng sâu sắc.

"Thông qua sự ngắn gọn họ làm nổi bật lên những khái niệm cơ bản về tình yêu, sự mất mát, hi sinh và những khác biệt vô cùng mạnh khiến tôi rất xúc động," ông nói.

Clanchy sinh năm 1965 ở Glasgow, học ở Edinbrurgh và Oxford, hiện sống ở Oxford và làm nghề giáo viên, phóng viên và người viết tự do.

Hơn 600 tác phẩm được gửi dự thi trong năm nay, trong điều kiện cho mọi tác giả từng có sách xuất bản và đang định cư trên đất Anh quốc.

Giải thưởng năm ngoái lọt vào tay cô Clare Wigfall với truyện ngắn Các số (Numbers), in trong tập truyện ngắn Âm thanh ồn nhất và Không có gì (The Loudest Sound and Nothing).

Tin liên quan