Cập nhật: 10:22 GMT - thứ ba, 29 tháng 12, 2009

Tìm thấy lăng mộ Tào Tháo?

Các nhà khảo cổ Trung Quốc tuyên bố hôm 27/12 rằng họ đã tìm thấy lăng mộ Tào Tháo, nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc, tại huyện An Dương, tỉnh Hà Nam.

Lăng mộ được khai quật ở tỉnh Hà Nam

Tào Tháo (155-220) bị La Quán Trung trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa mô tả là người thâm hiểm, tàn bạo, nhưng ông cũng là một chính khách tầm cỡ xây dựng nên nhà Ngụy hùng cường thời Tam Quốc thế kỷ thứ ba.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà khảo cổ phát hiện bộ xương của một người đàn ông và hai phụ nữ trong lăng mộ ở làng Tây Cao Hồng thuộc huyện An Dương.

Người đàn ông được cho là qua đời khi bước sang tuổi 60, trùng với thời điểm Tào Tháo qua đời (65).

Ông Liu Qingzhu, giám đốc ủy ban học thuật của Viện khoa học xã hội Trung Quốc loan báo sự kiện tại một buổi họp báo ở Bắc Kinh.

Họ cho biết đã tìm thấy hơn 250 hiện vật làm từ vàng, bạc và gốm từ ngôi mộ rộng 740 mét vuông, tương đương kích thước dành cho nhà vua.

Ông Liu nói họ tìm thấy 59 tấm thạch bài, trong đó có bảy phiến khắc hình vũ khí "thường được Ngụy Vũ Vương sử dụng".

Khai quật lăng mộ

Nhóm nghiên cứu nói vị trí ngôi mộ tương hợp với các tư liệu lịch sử từ thời Tào Tháo. Vị trí lăng mộ chỉ cách Nghiệp Thành, trung tâm chính trị của nhà Ngụy (nằm gần huyện Lâm Chương của tỉnh Hà Bắc), vài cây số.

Ông Guan Qiang, giám đốc phòng Khảo cổ thuộc Cục quản lý di sản văn hóa Trung Quốc, khẳng định mặc dù còn cần khai quật thêm, nhưng bằng chứng hiện tại đã đủ để nói đây là mộ Tào Tháo.

Ông cho hay ngôi mộ này đã bị lục lọi nhiều lần trước khi các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật tháng 12 năm 2008.

Theo ông, cảnh sát đang truy tìm những vật đã bị đánh cắp.

Hồ nghi

Nhưng một giáo sư ở Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, Yuan Jixi, lại cho rằng không có đủ bằng chứng để khẳng định đây là mộ Tào Tháo.

Gao Menghe, giáo sư ở Đại học Phúc Đán, cũng đồng ý, kêu gọi tiến hành kiểm tra DNA trên bộ xương sọ và so sánh với DNA của con cháu Tào Tháo.

Nhưng Pan Weibin, lãnh đạo nhóm khảo cổ lăng mộ Tào Tháo ở An Dương, bác bỏ nghi ngờ, nói rằng ý kiến hai ông này không đáng tin cậy vì họ không phải là dân khảo cổ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.