Thuật toán 'tìm tranh giả'

Image caption Thuật toán được thử nghiệm trên các tác phẩm của Pieter Bruegel the Elder

Các nhà nghiên cứu vừa giới thiệu phương pháp đơn giản để phân biệt các loại tranh giả và tranh chép.

Phương pháp này được gọi là "mã hóa rải rác", xây dựng một thư viện ảo về các tác phẩm của một họa sĩ và chia nhỏ thành các phần đơn giản nhất.

Các tác phẩm được công nhận của các họa sĩ có thể tái tạo dựa trên các phần tử đơn giản này, trong khi các tác phẩm sao chép thì không thể được.

Các phân tích toán học về các tác phẩm nghệ thuật là ngành nghiên cứu khá mới, thu hút sự quan tâm của thế giới vào năm 1999 khi phát hiện các "nét vẽ nhỏ giọt" của Jackson Pollock có thể chia thành các phần hay có thể tạm gọi là ma trận sẽ lặp lại tính chất ở kích thước nhỏ hơn.

Tuy nhiên, tuyên bố cho rằng dựa trên phân tích ma trận mà có thể xác định các bức tranh gốc của Pollock từ những tác phẩm không rõ nguồn gốc từng là đề tài gây ra tranh cãi.

Tích lũy rải rác

Kể từ lúc đó, nhiều phương án đã tìm cách xác định nguồn gốc của các tác phẩm nghệ thuật, đạt được nhiều mức độ chắc chắn khác nhau trong kết quả.

Bây giờ, Daniel Rockmore từ Dartmouth College của Hoa Kỳ cùng các đồng nghiệp đưa ra phương pháp đơn giản gọi là mã hóa rải rác mà cho đến nay thể hiện ra là chính xác hơn rất nhiều so với các thử nghiệm trước đây.

Phương pháp này sẽ chia ảnh chụp tác phẩm nghệ thuật của một họa sĩ ra thành 144 mảnh với 12 ô vuông theo chiều ngang và 12 ô vuông theo chiều đứng.

Image caption Ảnh chụp đen trắng được chia thành ma trận 144 mảnh

Người ta sẽ tạo ra một tổ hợp "ánh xạ cơ bản", tức là một tổ hợp ngẫu nhiên các hình dạng trên nền đen trắng.

Máy tính sẽ điều chỉnh ma trận này cho đến khi mỗi lần cắt xuống một mảnh từ tác phẩm của họa sĩ thì mảnh đó có thể được tạo thành từ một tổ hợp các mảnh cơ bản từ ma trận này.

Các ánh xạ cơ bản sẽ được điều chỉnh cho đến khi đạt số lượng ít nhất cần cho mỗi lần tái tạo các mảnh tác phẩm, và chúng sẽ là tổ hợp "rời rạc nhất" các ánh xạ đã tái tạo ra tác phẩm của họa sĩ.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên các tác phẩm của Pieter Bruegel the Elder, họa sĩ dân Flemish thời thế kỷ 16, có khá nhiều tranh gốc nổi tiếng và rất nhiều tranh chép.

Khi dùng thuật toán mã hóa rời rạc trên các tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ, nhóm nghiên cứu từ Dartmouth phát hiện thấy các ánh xạ cơ bản đã tối giản hóa đó không thể tại tạo ra tranh chép được.

Tuy vậy, giáo sư Rockmore nói mặc dù tính nguyên bản của các tác phẩm là một ứng dụng được nhiều người chú ý, kỹ thuật mã hóa rời rạc cũng có thể được dùng để phân tích nhiều vấn đề trong ngành nghiên cứu nghệ thuật.

"Chúng tôi hi vọng là nói sẽ trở thành cái mà người ta gọi là lịch sử kỹ thuật mỹ thuật," ông nói với BBC News.

"Thay vì hỏi 'bức tranh này có phải được phủ sơn sau lần phác họa trước đó 40 năm hay không', người ta có thể sẽ hỏi 'các con số thống kê đó biến hóa thế nào theo thời gian và nói lên điều gì về kiểu làm việc của họa sĩ?'"

"Với nhiều người thì đó là các câu hỏi mang tính trọng tâm hơn, và có thể là những câu hỏi lâu dài hơn."

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài