'Nổi trống vì hòa bình'

Ban nhạc Pink Floyd (Getty Images)
Image caption Ban nhạc Pink Floyd lần tái ngộ tại Hyde Park năm 2005.

Các tay trống từ ban các ban nhạc Pink Floyd, Radiohead, Snow Patrol và Police đã cùng tham gia một bộ phim có tựa đề "Beat for Peace" trong một nỗ lực vận động ngăn chặn đổ máu ở Sudan.

Bộ phim là một trong một loạt các sự kiện được tổ chức ở 15 nước, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động nhiều hơn để tránh nội chiến quay trở lại.

Có ít nhất hai triệu người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Sudan và những nhà vận động cho hòa bình quan ngại rằng thỏa thuận hòa bình được ký kết 5 năm trước đây đang có nguy cơ bị đổ vỡ.

Thủ tướng Anh, Gordon Brown đã cam kết "đẩy mạnh" vai trò của Anh trong việc gìn giữ hòa bình ở Sudan.

Được biết bạo lực đã bùng phát trở lại vào năm 2009, với hơn 2.000 người chết và 350.000 người bị xáo trộn chỗ ở tại miền nam Sudan.

Một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được tổ chức vào tháng 01 năm 2011 về nền độc lập cho miền Nam, nhưng những nhà vận động e rằng cuộc xung đột năm nay có thể sẽ làm cho kế hoạch trưng cầu này khó diễn ra.

Bộ phim "Beat for Peace" là một phần của chiến dịch vận động lớn hơn có tên gọi Sudan365, được dựng về những tay trống lừng danh của nước Anh bên cạnh các nhạc sĩ đến từ Sudan và các nước khác, trong đó có Nhật Bản và Australia.

Tin liên quan