Trưng bày bản đồ đặt TQ ở trung tâm

Một khách thăm quan đứng trước tấm bản đồ thế giới khổng lồ, 400 tuổi của Matteo Ricci tại Thư viện Quốc hội Mỹ
Image caption Tấm bản đồ khổng lồ được trưng bày tại Thư viện Quốc hội ở Washington

Một bản đồ thế giới có tính lịch sử, với Trung Quốc là trung tâm điểm, vừa được trưng bày tại Thư viện Quốc hội tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Bản đồ này được nhà truyền giáo người Ý, Matteo Ricci, vẽ năm 1602. Đây là một trong số hai bản duy nhất còn sự tồn tại trong tình trạng tốt.

Vì sự hiếm hoi và và mỏng manh của nó – do bản đồ này được in trên giấy làm từ gạo (bánh đa nem) - bản đồ đã được biết đến với tên gọi "Impossible Black Tulip of Cartography” – tạm dịch “Tulip đen không thể có được của ngành Bản đồ học".

Đây là lần đầu tiên nó đã được trưng bày cho công chúng xem tại Bắc Mỹ.

Ricci đã lập ra tấm bản đồ theo yêu cầu của Hoàng đế Vạn Lịch nhà Minh, người muốn có tấm bản đồ này để giúp các học giả và các nhà thám hiểm.

'Được người Trung Quốc tôn kính'

Tấm bản đồ này được Tổ chức Ford James Bell Trust mua hồi tháng Mười với giá một triệu đôla Mỹ, khiến nó trở thành tấm bản đồ hiếm và đắt thứ hai trên thế giới từng được bán ra.

Image caption Trung Quốc được đặt vào trung tâm bản đồ để biểu lộ tầm quan trọng

Nó đánh dấu các phần khác nhau của thế giới với các chú thích và hình ảnh.

Ví dụ, ở châu Mỹ, một số nơi được đặt tên như Chih-Li (Chile), Wa-ti-ma-la (Guatemala) và Ka-na-ta (Canada), và Florida được mô tả như là "Đất của Hoa."

Ford W Bell, một thành viên của Tổ chức Ford James Bell Trust, nói với tờ báo Pittsburgh Tribune-Review, rằng tấm bản đồ này là "một trong hai tấm tốt nhất về chất lượng, mà chúng ta từng biết cho đến nay".

"Ricci là một nhà truyền giáo rất thông minh. Ông đặt Trung Quốc ngay tại trung tâm của vũ trụ mới, của địa cầu mới này, để nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc," ông nói.

"Ricci, tất nhiên, là người phương Tây đầu tiên tới Bắc Kinh. Ông được người Trung Quốc tôn kính, và ông được chôn cất ở đó."

Bí thư thứ nhất phụ trách văn hóa tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ, Ti Ban Zhang, nói trong một tuyên bố rằng tấm bản đồ này đại diện cho "cuộc gặp gỡ trọng đại đầu tiên giữa Đông và Tây".