Tranh cãi về bé gái tham dự Rio Carnival

Julia Lira
Image caption Cha của Julia Lira khẳng định em là một nghệ sĩ samba bẩm sinh

Nhiều tranh cãi nổ ra tại Brazil quanh quyết định đưa một bé gái bảy tuổi vào vai “nữ hoàng” trong một màn nhảy samba của một trường dạy nhảy hàng đầu trong lễ hội Rio de Janeiro.

Các nhóm hoạt động vì quyền trẻ em đã bày tỏ quan ngại rằng việc để một bé gái đóng vai trò vốn được cho là có tính gợi tình trong màn diễu hành kéo dài 80 phút.

Tuy nhiên cha của bé Julia Lira phủ nhận những lo ngại này, ông nói bé Julia có tài năng và sẽ đủ khả năng nhảy múa dưới trời nóng.

Thẩm phán tại Brazil đang xem xét khả năng cấm bé Julia Lira vào vai trong buổi diễu hành tuần tới.

Bé Julia được chọn vào vai “nữ hoàng” cho trường Samba Viradouro, một trong số hơn mười nhóm nhảy samba hàng đầu tham gia vào lễ hội hàng năm Rio de Janeiro.

Theo phóng viên BBC Gary Duffy tại Sao Paulo, đây là vai nhiều người thèm muốn nhưng cũng thường được gắn với những phụ nữ có hình thể khêu gợi, có nhiều khả năng đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Phóng viên Duffy cũng nhận xét rằng mặc dù bé Julia sẽ tạo ra một hình ảnh rất khác biệt, nhưng việc em tham gia lễ hội làm các nhóm vì quyền trẻ em lo ngại.

Uỷ ban bảo vệ trẻ em và vị thành niên Rio de Janeiro nói rằng việc bé Julia tham gia lễ hội sẽ “làm tăng hiện tượng coi trẻ em là đối tượng tình dục trong xã hội Brazil”.

Giám đốc uỷ ban, ông Carlos Nicodemos, nói với hãng tin AP: “Chúng tôi không phản đối việc trẻ em tham gia lễ hội, nó nằm trong văn hóa của Brazil,”

“Điều mà chúng tôi không thể chấp nhận là việc đưa một bé gái bảy tuổi vào một vai mà theo truyền thống là có tính tình dục.”

Phía trường Viradouro khẳng định trang phục của Julia sẽ phù hợp với tuổi của em và rằng em có đủ khả năng nhảy múa trong 80 phút dưới trời mùa hè nóng bức.

Bố của em, Marco Lira, nói với AP: “Bất kỳ người đàn ông nào nhìn vào một bé gái bảy tuổi mà có bất kỳ cảm giác tình dục nào đều cần đi khám bác sĩ,”

“Julia có khả năng vào vai này và khi lên sân khấu cháu luôn rất nghiêm túc.”

Một tòa án tại Rio sẽ đưa ra phán quyết trong tuần này về việc liệu bé Julia Lira có được phép vào vai hay không. Các sự kiện trong lễ hội sẽ bắt đầu từ ngày 13 và kết thúc ngày 16 tháng Hai.