Lãnh đạo BBC thương thảo với công đoàn

Tổng giám đốc BBC, Mark Thompson
Image caption Kế hoạch cắt giảm mà ông Thompson mới đưa ra đã chịu nhiều chỉ trích

Tổng giám đốc đài BBC, Mark Thompson, sẽ gặp lãnh đạo công đoàn để thảo luận về kế hoạch thay đổi mới đưa ra hôm 2/3.

Chiến lược đưa ra hôm thứ Ba cho biết BBC sẽ đóng cửa các kênh radio kỹ thuật số là BBC 6 Music và Asian Network, và sẽ giảm quy mô của các trang web.

Các công đoàn truyền thông là Bectu và NUJ (Công đoàn Phóng viên Quốc gia) lo ngại có tới 600 công việc sẽ bị cắt giảm.

Ông Thompson nói sẽ duy trì ở mức tối thiểu chuyện cho nghỉ việc bắt buộc. Các kế hoạch thay đổi này giờ sẽ được đưa ra tham vấn công khai.

Theo đánh giá chiến lược, với việc đóng cửa các kênh này và bỏ đi các trang BBC Switch và Blast cho giới thanh thiếu niên, đài BBC sẽ chuyển được gần 600 triệu bảng mỗi năm cho việc sản xuất chương trình.

Đánh giá này - đã được nộp lên ban điều hành BBC Trust - cho biết BBC sẽ bỏ thêm tiền vào sản xuất tin tức quốc tế, và tập đoàn sẽ tập trung vào sản xuất “ít thứ hơn nhưng tốt hơn”.

Tuy nhiên, tổng thư ký tổ chức công đoàn NUJ là Jeremy Dear nói trước cuộc gặp hôm thứ Tư là: “Chúng tôi sẽ nói rõ là chúng tôi không tin đây là các lý do chính đáng để cắt bỏ các công việc”.

“Chúng tôi không tin việc cắt bỏ kênh 6 Music và Asian Network là chuyện chính đáng. Nếu họ vẫn thực hiện kế hoạch này thì họ sắp đối đầu với các công đoàn”.

Ông Thompson tuyên bố chiến lược này sau nhiều tháng bị các hãng truyền thông thương mại đối thủ chỉ trích là BBC đang trở nên quá lớn và lấn vào thị trường của các hãng cạnh tranh.

Trong khi đó, một bài báo trên tờ The Daily Telegraph tại Anh nói rằng nếu đảng Bảo thủ lên nắm quyền trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, họ sẽ buộc đài BBC phải tiết lộ mức lương mà BBC trả cho các ngôi sao hàng đầu.

Gần 100 ngàn người đã tham gia vào một chiến dịch trên mạng Facebook nhằm cứu vãn kênh 6 Music, vốn có gần 700 ngàn người nghe mỗi tuần.

Tin liên quan