Lại cấm tượng khỏa thân

Nửa trên bức tượng bị cấm của Phương Vũ Mạnh...
Image caption Nửa trên bức tượng bị cấm của Phương Vũ Mạnh...

Các quan chức Bộ Văn hóa Việt Nam đã quyết định dừng triển lãm 'Cuộc sống' của nghệ sĩ Phương Vũ Mạnh tại trung tâm văn hóa Pháp ở Hà Nội (L’Espace) vì một bức tượng khỏa thân của nghệ sĩ này.

Tác phẩm điêu khắc mang tên ‘Tượng Phương Vũ Mạnh’ được biết nhằm nói lên ô nhiễm ảnh hưởng đến con người ra sao trong xã hội hiện đại.

Một nhà ngoại giao Pháp không muốn nêu danh được AFP trích lời nói rằng lệnh cấm tác phẩm này là một trường hợp “quản lý hành chính” thay vì kiểm duyệt, do tác phẩm triển lãm “không hoàn toàn nhất quán với hồ sơ nộp cho giới chức”.

Ông Trần Đăng Khoa, từ phía nhà tổ chức L'Espace, nói với BBC: "Thực ra mà nói thì đây cũng là lỗi của nghệ sĩ, vì khi làm hồ sơ xin phép thì nghệ sĩ có vẽ phác thảo một bức tượng có mặc quần áo hẳn hoi, nhưng khi nghệ sĩ thực hiện thì lại không đúng như phác thảo trong hồ sơ xin phép".

Về phần mình, nghệ sĩ Phương Vũ Mạnh kể với BBC:

PVM: Tôi làm cái tượng của tôi bày khỏa thân trong hộp kính, giống cái quan tài ấy. Người trong Bộ Văn hóa rồi công an văn hóa đi cùng xuống thì nói là tượng này đối chiếu với phác thảo không giống nhau. Tượng phác thảo của tôi là có quần áo, còn tượng này thì không, nên họ buộc phải đóng cửa triển lãm ngày hôm qua (23/3/2010). Theo lịch thì triển lãm đến 26 mới kết thúc, nhưng tôi phải đóng cửa sớm.

BBC: Cá nhân là nghệ sĩ triển lãm thì anh nghĩ thế nào về quyết định của Bộ Văn hóa?

PVM: Đương nhiên tôi là nghệ sĩ thì muốn người xem đến xem tác phẩm của mình, còn nếu không được bày thì đương nhiên là tôi cũng không vui.

BBC: Theo anh nghĩ thì quyết định này có đúng hay không?

Image caption ... và nửa dưới

PVM: Tôi không là người nắm về pháp luật. Tôi chỉ là nghệ sĩ. Đối với tôi, tôi chỉ biết là điều đó làm cho tôi không vui, còn chuyện đúng sai thì đương nhiên là nghệ sĩ tôi chỉ nghĩ tôi làm nghệ thuật, tôi làm một việc tốt, làm cái đẹp. Và tôi nghĩ tôi là đúng.

BBC: Bản thân anh có nghĩ mình cũng có lỗi không, xét về khác biệt giữa phác thảo và tượng thực sự được triển lãm như anh đã nói?

PVM: Tôi nghĩ là về nghệ thuật, từ phác thảo đến một cái tượng hình thành thì đương nhiên là nó phải có sự khác nhau. Vì trong nghệ thuật không thể đưa ra một cái phác thảo rồi đến khi kết thúc nó y hệt như thế được, vì trong quá trình mình làm việc thì phải có thay đổi suy nghĩ, và nó làm hay hơn, ấn tượng hơn cho tác phẩm cũng như cho người xem.

Nếu tôi muốn nói về ý tưởng của tôi thông qua cái tượng đó thì nó sẽ có tín hiệu mạnh hơn và đẹp hơn. Đương nhiên trong quá trình làm việc tôi phải thay đổi chứ tôi không làm y hệt như phác thảo được. Nó là một tác phẩm nghệ thuật.

BBC: Anh có nghĩ rằng đây là sự kiểm duyệt của giới chức?

PVM: Đương nhiên, thì bên giới chức họ không đồng ý cho triển lãm thì chúng tôi phải đóng cửa triển lãm.

BBC: Thế tại sao triển lãm vẫn diễn ra 10 ngày mà không bị sao, đến tận hôm qua mới đóng cửa? Bởi vì giới chức chưa xem nên chưa có ý kiến?

PVM: Cũng có thể như vậy. Giới chức xuống họ cũng không gặp trực tiếp tôi nên tôi cũng không biết rõ là họ đến lúc nào, họ xem lúc nào và họ có phản ứng lúc nào. Chỉ khi bên L’Espace họ gọi điện cho tôi là “phải đến ngay, sáng nay có đoàn thanh tra họ xuống và nói là tượng này không giống với phác thảo, không phù hợp nên phải đóng cửa triển lãm”. Ngay chiều hôm đó, khoảng 4h30 tôi đến, gỡ các tác phẩm của tôi và mang về.

BBC: Trong quá trình sáng tác anh đã bao giờ bị cấm triển lãm, bị can thiệp như thế này chưa?

PVM: Đây là lần đầu tiên.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài