Diễn viên John Forsythe qua đời

Diễn viên John Forsythe (giữa)
Image caption John Forsythe nổi tiếng với vai diễn Blake Carrington trong phim Dynasty

John Forsythe, cựu ngôi sao trong phim truyền hình và phim nhựa Dynasty và cũng là tiếng nói của Charlie trong phim Charlie's Angels đã qua đời.

Diễn viên 92 tuổi này qua đời vào hôm thứ Năm tại Santa Ynez, California, từ các biến chứng của bệnh viêm phổi sau một năm chống cự với bệnh ung thư. Forsythe đóng vai Blake Carrington trong phim truyền hình rất được ưa chuộng tại Hoa Kỳ hồi những năm 1981-9, cùng với nữ diễn viên người Anh Joan Collins. Trong suốt sự nghiệp bắt đầu vào những năm 1940, ông cũng xuất hiện trong phim của đạo diễn Alfred Hitchcock, The Trouble with Harry and Topaz. Vai diễn của ông là về một nhà tài phiệt dầu phim truyền hình do nhà sản xuất Aaron Spelling thực hiện, mang tên Dynasty – tạm dịch Triều đại – mà Forsythe được biết đến nhiều nhất.

Vai diễn của ông trong loạt phim truyền hình này đã khiến ông giành hai giải Quả cầu vàng cho diễn viên xuất sắc nhất và ông đã được đề cử ba giải Emmy. Nữ diễn viên Joan Collins nói: "Ông là một trong những người cuối cùng thực sự galang trong giới diễn viên chuyên nghiệp. "Tôi rất thích chín năm cùng cạnh tranh, cãi cọ khi đóng phim với ông, cùng là thành viên gia đinh Caringtons trong Dynasty."

Sự nghiệp Forsythe cũng nổi tiếng nhờ một vai diễn trong đó ông không bao giờ xuất hiện – là tiếng nói của Charlie trong loạt phim truyền hình Charlie's Angels (1976-1981), cũng do nhà sản xuất Aaron Spelling thực hiện.

Tiếng nói của Forsythe thường được nghe qua điện thoại như ông chỉ thị cho các "thiên thần" nhiệm vụ tiếp theo của họ.

Diễn viên Cheryl Ladd trong phim Angels nói: "Tôi để tang cùng tất cả mọi người trên thế giới trước sự ra đi của John Forsythe, một tài năng tuyệt vời, một người đẹp trai, hài hước và thông minh." Trong một tuyên bố, gia đình ông cho biết: "Rất may, ông chết như đã từng sống cuộc sống của mình... với phẩm giá và sự duyên dáng sau một năm dài đấu tranh với bệnh ung thư." Sinh ra ở New Jersey, Forsythe phục vụ trong Không lực Mỹ thời Thế chiến II và sau đó làm việc trên cương vị phát ngôn viên cho đội tuyển bóng chày Brooklyn Dodgers. Sự nghiệp diễn xuất của ông bắt đầu ở New York trong thập niên 1940, nơi ông là diễn viên sân khấu và là một trong những thành viên đầu tiên của nhóm Actors Studio vốn có nhiều ảnh hưởng quan trọng. Các phim khác ông từng đóng gồm phim The Captive City và Escape from Fort Bravo và giữa năm 1957 và 1962 ông đã đóng vai một luật sư Hollywood chăm sóc cho một cháu gái ở tuổi teen trong bộ phim hài truyền hình Bachelor Father.

Là một người đấu tranh vì môi trường, Forsythe đọc lời dẫn cho loạt phim Survival vào những năm 1070s và là phát ngôn nhân cho Quỹ Bảo vệ động thực vật hoang dã thế giới, WWF.