Dòng chữ Hollywood được cứu thoát

Thống đốc California, ông Arnold Schwarzenegger dưới biểu tượng của Hollywood
Image caption Thống đốc California, ông Arnold Schwarzenegger dưới biểu tượng của Hollywood

Dòng chữ nổi tiếng 'Hollywood' trên sườn núi tại California được ông trùm Playboy, Hugh Hefner bỏ tiền ra cứu trước nguy cơ bị một công trình xây dựng che mất.

Ông chủ của tạp chí khiêu dâm cho 900 nghìn USD vào một quỹ được lập ra nhằm ngăn không cho xây cất tại vị trí đó.

Dòng chữ Hollywood thuộc sở hữu của thành phố, nhưng đất đai xung quanh thuộc về một nhóm các nhà đầu tư đóng ở Chicago.

Thống đốc California, ông Arnold Schwarzenegger khi nghe tin về vụ cứu biểu tượng này đã nói đây quả là "đoạn kết có hậu kiểu phim Hollywood mà chúng tôi hy vọng".

Công bố tin này Thống đốc Schwarzenegger nói khoản hiến tặng của ông Hefner cùng một khoản trợ cấp 500 nghìn USD đã khép lại cuộc vận động gây quỹ 12,5 triệu USD.

'Tháp Eiffel của Hollywood'

Cuộc vận động này có nghĩa là 138 acres đất xung quanh dòng chữ trên sườn đồi sẽ được bảo vệ, không bị công ty xây cất tại đó đụng tới khi họ muốn biến miếng đất thành một khu nhà ở.

Thống đốc Schwarzenegger nói đây là một biểu tượng của ước mơ và cơ hội.

Các nhà đầu tư dự tính sẽ bán miếng đất cho công ty xây cất nhưng cũng đồng ý bán cho một quỹ ủy thác với khoản 12,5 triệu USD nếu họ hội đủ tiền.

Ông Hefner, người gọi dòng chữ là 'Tháp Eiffel của Hollywood' nói rằng: "Ước mơ và mộng tưởng thời thơ ấu của tôi là do các bộ phim mang lại và những hình ảnh do Hollywood sáng tạo ra đã tác động mạnh mẽ đến cuộc đời tôi và tạp chí Playboy."

Tiền hiến tặng đến từ cả 50 bang của Hoa Kỳ, 10 quốc gia và từ nhiều nhân vật danh tiếng như diễn viên Tom Hanks và đạo diễn Steven Spielberg.

Hồi tháng 2, người ta bọc dòng chữ với khẩu hiệu "Cứu Ngọn Núi" để kêu gọi trong cuộc vận động.

Dòng chữ Hollywood màu trắng ban đầu cũng chỉ là biển quảng cáo được trưng ra năm 1923 cho một công ty địa ốc là Hollywoodland.

Dù không ai có ý phá đi nó, các nhà vận động lo ngày rằng dòng chữ sẽ bị chắn mất bởi các cao ốc người ta muốn xây xung quanh.