Cannes tung hô phim về động đất L'Aquila

Image caption Người dân L'Aquila dùng xe cút kít để phản đối

Nhà làm phim người Ý, Sabina Guzzanti, đã được mọi người đứng lên tung hô sau khi chiếu bộ phim gây nhiều tranh cãi về trận động đất L’Aquila tại Liên hoan phim Cannes.

Bộ phim ‘Draquila:Italy Trembles’ công kích cách mà Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi xử lý với thảm họa làm 300 người thiệt mạng.

Bộ phim nói rằng lãnh đạo Ý đã tận dụng khủng hoảng này để vực dậy hình ảnh của ông sau một loạt các bê bối tình dục.

Bộ trưởng Văn hóa Ý tẩy chay LHP Cannes vì đã chấp nhận bộ phim.

Ông Sandro Bondi nói bộ phim này là “phim tuyên truyền… lăng mạ sự thật và người dân Ý”.

Nói chuyện sau khi ra mắt bộ phim kéo dài 90 phút, bà Guzzanti thừa nhận phải có lòng can đảm mới dám đứng ra phản đối công khai chính phủ Ý, nhưng nói bà cho rằng bộ phim đã nhận được ‘phản ứng tốt’.

Chơi chữ

Ông Berlusconi nói rằng phản ứng tại chỗ trong cuộc khủng hoảng L’Aquila là một trong những thành công lớn của chính phủ.

Tuy nhiên, bà Guzzanti nói chính trị gia này quá bận rộn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G8 vào mùa hè năm ngoái, nên không đảm bảo cho 60 ngàn người bị mất nhà cửa sau trận động đất được chăm sóc tử tế.

Phim của bà Guzzanti mô tả ông Berlusconi như một ma cà rồng hút máu của thành phố, và đó là lý do bà đặt tên phim Draquila - là cách chơi chữ kết hợp giữa tên ma cà rồng Dracula với tên thành phố L’Aquila.

Image caption Một phần giáo đường L'Aquila bị sập vì trận động đất

Bộ phim thừa nhận rằng ông Berlusconi đã cam kết bỏ tiền để xây nhà mới, nhưng nói cam kết của chính phủ là không đủ để cấp nhà cho mọi người.

Trong khi đó, phim này nói rằng nhiều người dân đã bị cấm sửa nhà cửa của họ vì lý do an toàn.

Các nhà tạm cho người bị mất nhà cửa được xây dựng rất xa thành phố, với chi phí gấp ba lần ước tính.

Trong bộ phim, bà Guzzanti đã phỏng vấn một số người sống sót. Họ kể lại cơn ác mộng mà họ phải chịu đựng trong những tháng sau khi xảy ra trận động đất mạnh 6.3 độ richter.

Phim được tung ra tại Ý vào tuần trước. Cho dù gây tranh cãi, phim vẫn thu về thành công lớn tại các rạp chiếu phim.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài