Tâm sự đạo diễn Thái đoạt Cành cọ vàng

Đạo diễn Apichatpong Weerasethakul và giải thưởng
Image caption Bộ phim của Thái Lan đã gây bất ngờ

Đạo diễn Apichatpong Weerasethakul dường như đã rất ngạc nhiên như tất cả mọi người khác là ông đã giành giải thưởng bất ngờ tại liên hoan phim lớn nhất thế giới này.

"Tôi bị sốc nhưng rất vui," ông nói, tay còn đang cầm giải thưởng danh giá nhất của ngành điện ảnh - giải Cành cọ vàng. "Nó là một phần thưởng vì đây là một bộ phim nhỏ, quay với một ngân sách rất nhỏ, quay trong rừng với rất nhiều khó khăn." Phim “Bác Boonmee người có thể nhớ các kiếp trước” được quay ở làng quê của Weerasethakul thuộc vùng đông bắc Thái Lan, với một diễn viên nghiệp dư, vốn sống bằng nghề làm hàn mái nhà, đóng vai chính. Bộ phim kể về Boonmee, một người đàn ông sắp chết vì bệnh suy thận, được người vợ cuối của ông và người con trai mất tích, giờ biến thành một con vượn, trở lại chăm nom. "Tôi đã có ý tưởng cho bộ phim khi tôi đã được một ông sư cho xem cuốn sách," Weerasethakul giải thích.

Như trong mơ "Cuốn sách viết về thuyết luân hồi và trong cuốn sách có nói về rất nhiều động vật mà tôi đã sử dụng trong phim. Đó là bộ phim đầu tiên tôi thực hiện mà không phải là phim tự truyện. "Tôi đã chứng kiến cha tôi bị bệnh nặng vô phương cứu chữa và tôi có thể đưa kinh nghiệm đó của mình vào phim. Tôi cũng hỏi các diễn viên và đoàn làm phim của tôi câu chuyện riêng của họ và đôi khi thay đổi kịch bản trong quá trình quay phim. Bộ phim là một nỗ lực hợp tác với nghĩa đó." Xem phim và chủ đề của nó về luân hồi khiến người xem có cảm giác như trong mơ – và điều đó khiến một số người cho rằng bộ phim nhàm chán. Nhưng Tim Burton và Benicio Del Toro, thuộc Ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes, nói rằng bộ phim đã mang một cách nhìn mới từ phương Đông để hiểu về cái chết. "Nỗi sợ chết đều giống nhau, ở cả phương Đông và phương Tây," Weerasethakul cho biết thêm. "Trong phim chúng ta thấy Boonmee sợ chết. Tôi muốn khám phá những gì xảy ra ngay trước và sau khi chết." Đối với nhà đạo diễn 39 năm tuổi này, người đã từng đến Cannes nhiều lần, bộ phim này đã đưa ông lên tầm các nhà làm phim tinh hoa – và thậm chí ông còn đánh bại các tên tuổi danh tiếng như Mike Leigh, Alejandro Inarittu và Xavier Beauvois và đoạt giải Cành cọ vàng. 'Tư tưởng khác nhau'

Với Thái Lan trên phương diện là một quốc gia - đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện nay - nó có thể có ý nghĩa thật lớn. Một nhà phê bình phim đã mô tả việc này cũng "tương đương như Thái Lan đoạt Cúp bóng đá thế giới - World Cup".

Image caption Thái Lan đã bị rúng động vì tình trạng bất ổn tại Bangkok trong những tuần qua

"Tôi hy vọng chính phủ Thái Lan sẽ chú ý tới việc này ", ông Weerasethakul nói. "Đây không phải là một bộ phim chính trị, nhưng chúng tôi vẫn bị kiểm duyệt và bị những hạn chế từ phía chính phủ khi làm phim. "Tôi hy vọng họ thấy những gì chúng tôi có thể đạt được. Tôi nghĩ rằng Thái Lan cần có hy vọng bằng cách nào đó khác vì chúng tôi đang rất chán nản về tình trạng đối đầu của các tư tưởng khác nhau vào ngay chính lúc này." Phim “Bác Boonmee người có thể nhớ lại các kiếp trước” có thể là một trong những lựa chọn lạ nhất giải thưởng quan trọng nhất tại Liên hoan phi Cannes trong thời gian gần đây - tuy nhiên, nhận giải thưởng với tất cả những quảng bá đi kèm chắc hẳn sẽ đảm bảo rằng bộ phim sẽ được phát hành ở các nước mà đáng lẽ đã không bao giờ nghĩ tới chuyện chiếu phim này trước đó.

Tin liên quan