Eurovision ảnh hưởng vì kinh tế kém

Josh Dubovie is the UK entrant at this year's Eurovision
Image caption Josh Dubovie là người sẽ đại diện cho Anh Quốc tại cuộc thi Eurovision năm nay

Nhiều quốc gia đã phải rút khỏi cuộc thi ca hát châu Âu năm nay - Eurovision Song Contest - bởi vì họ không đủ khả năng tham gia, Ban tổ chức xác nhận.

Hungary, Andorra, Cộng hòa Czech và Montenegro đều đã rút khỏi cuộc thi năm 2010 tại thủ đô Oslo của Na Uy. "Tất nhiên cuộc khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng đến chúng tôi," người thực hiện chương trình truyền hình Eurovision, ông Svante Stockselius, cho biết hôm thứ Tư. "Có ít các quốc gia tham gia thi trong năm nay và lý do rút lui là giống nhau - cắt giảm ngân sách." Các ca sĩ tham gia cuộc thi từ Israel, Azerbaijan và Ireland là trong số những nước biểu diễn ở nửa sau vòng bán kết. Bảy quốc gia sẽ bị loại bỏ sau vòng một, và10 quốc gia sẽ đi tiếp vào đêm chung kết diễn ra tối thứ Bảy. Những tính toán tài chính cũng đã ảnh hưởng tới việc dàn dựng sân khấu cho cuộc thi năm nay. Chính đài truyền hình NRK của Na Uy đã chi tiêu 200 triệu Krone (tương đương 21 triệu bảng Anh) cho cuộc thi này trong khi phải cắt các chương trình của họ. "NRK đã phải đưa ra một số lựa chọn thực sự khó khăn," phát ngôn viên đài NRK nói với BBC. "200 triệu Krone là một khoản tiền rất nhiều đối với một đài truyền hình tương đối nhỏ. "Chúng tôi đã phải thu nhỏ quy mô sản xuất phim truyền hình, các chương trình vui chơi giải trí khác cũng như bớt mua bản quyền thể thao để có đủ khả năng thực hiện chương trình này."

Image caption Didrik Solli-Tangen đại diện cho nước chủ nhà tại đêm chung kết.

Mặc dù vậy, NRK đã chi tiêu ít hơn 7 triệu bảng Anh so với chi phí của Nga bỏ ra cho cuộc thi hồi năm ngoái. Buổi trình diễn chung kết năm 2009 tại Moscow đã sử dụng tới 30% toàn bộ số màn hình dung dịch lỏng LED của thế giới và đã có những màn trình diễn giữa chừng đáng nhớ dàn nhạc Hồng quân Nga, các màn tạp kỹ theo phong cách Cirque du Soleil và một bồn chứa khổng lồ màu hồng. Theo chuyên gia Eurovision, Karen Fricker, hạn chế ngân sách khiến dàn dựng một sân khấu khiêm tốn hơn cho năm nay. "Những gì NRK đang cố gắng làm là rất sáng tạo," bà Karen Fricker nói. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ có hiệu quả khi họ thực hiện các hiệu ứng ánh sáng tuy có hạn chế và để làm cho mỗi màn diễn đều có nét đặc biệt riêng. "Nó không phải là chuyện cứ ném tiền vào chương trình này." Nước chủ nhà Một thực tế không thể trối cãi rằng đăng cai Eurovision Song Contest là tốn kém. Thật vậy, tờ báo Aftenposten của Na Uy nói rằng NRK sẽ từ chối không dàn dựng chương trình này vào năm tới nếu đại diện của Na Uy, Didrik Solli-Tangen, sẽ thắng trong cuộc thi vào thứ Bảy tới. Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ khi có trường hợp nước thắng cuộc đã từ chối đăng cai cuộc thi năm sau.

Image caption Alexander Rybak đã thắng cho Na Uy tại Moscow năm ngoái

Hồi đó, Hà Lan đã phải đứng ra đăng cai sau khi Israel, nước thắng trong cuộc thi năm 1979, đã quyết định không tham gia năm 1980. Tuy nhiên, việc này phổ biến hơn vào thập niên 1960 và 1970. Tổng giám đốc NRK, Hans-Tore Bjerkaas, công nhận là sẽ "cực kỳ khó khăn" cho Na Uy nếu phải tổ chức sự kiện này hai năm liền. Tuy nhiên, ông nói thêm, NRK "sẽ thương lượng một giải pháp" với Liên minh phát thanh truyền hình châu Âu (EBU) nếu họ rơi vào tình huống đó. Phát biểu hôm thứ Tư, ông Stockselius cũng làm nhẹ đi những lo ngại về kinh phí cho cuộc thi năm 2011. "Đã có quy định rằng nếu bạn tham gia, bạn phải có khả năng đăng cai tổ chức cuộc thi", ông nói. Ông nói thêm rằng đài truyền hình Hy Lạp ERT đã thu hút tài trợ khi họ đăng cai cuộc thi năm 2006 và đã "thu được tiền".

Tin liên quan