Diễn viên Dennis Hopper qua đời

Dennis Hopper
Image caption Dennis Hopper đã bị ung thư một thời gian

Diễn viên phim Apocalypse Now về cuộc chiến Việt Nam - Dennis Hopper, vừa qua đời ở tuổi 74 sau một thời gian bị ung thư tiền liệt tuyến.

Được coi như một trong các diễn viên thành đạt nhất Hollywood, Hopper còn đóng vai chính trong các bộ phim kinh điển như Easy Rider và Blue Velvet.

Ông qua đời sáng thứ Bảy tại nhà riêng ở Venice, bang California, trong vòng tay bạn bè và gia đình.

Lần cuối Dennis Hopper xuất hiện trước công chúng là hồi tháng Ba, khi ông được vinh danh bằng một ngôi sao trên Con đường Danh vọng ở Hollywood.

Người quản lý của ông, Sam Maydew, ra thông cáo viết: "Dennis Hopper đã qua đời sáng hôm nay vào lúc 8:15 phút vì biến chứng ung thư tiền liệt tuyến."

Năm 1969, Hopper đã đạo diễn bộ phim Easy Rider mà ông cùng viết kịch bản và đóng vai chính cùng Peter Fonda. Hai ông đã được đề cử giải Oscar cho kịch bản hay nhất năm đó.

Peter Fonda phát biểu trên một website: "Dennis và tôi đã vi vu xe máy qua các xa lộ của nước Mỹ và thay đổi cách thức làm phim ở Hollywood. Tôi thật may mắn được chứng kiến nhiệt huyết và tình bạn của ông."

Sau khởi đầu thuận lợi trong sự nghiệp điện ảnh với vai diễn trong phim Rebel Without a Cause của James Dean, Hopper bắt đầu mang tiếng là một người tính khí ngang ngược, uống rượu và dùng ma túy.

Sau các bộ phim Easy Rider và The Last Movie, ông hay đụng độ với các đạo diễn và diễn viên khác tới nỗi bị cho vào danh sách đen của Hollywood.

Phải mất gần 10 năm Hopper mới giành lại được các vai diễn chính, và bộ phim Blue Velvet của đạo diễn David Lynch đã tạo bước ngoặt mới trong nghiệp diễn của ông, tuy cuộc sống riêng tư của Dennis Hopper vẫn nhiều bất ổn.

Ông lấy vợ tới năm lần, lần cuối với bà Victoria Duffy đã kết thúc không mấy tốt đẹp vào năm nay.

Hồi tháng Tư, tòa án phán quyết bà Duffy, người có con gái chung với Hopper, được quyền ở lại nhà ông.

Cũng tại phiên tòa này, người ta được biết Dennis Hopper bị ung thư sắp chết, tuy ông đã bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt từ năm ngoái.