Công khai mức trả lương ở BBC

Image caption Sir Michael Lyons nói BBC cần chứng tỏ hãng không "xa rời và tách biệt" thực tế.

Quỹ BBC Trust kêu gọi cơ quan điều hành BBC công bố lương của các ngôi sao làm việc cho hãng.

Chủ tịch của Quỹ, Sir Michael Lyons nói BBC cần phải chứng tỏ hãng không "xa rời và tách biệt" khỏi các vấn đề kinh tế mà cả nước Anh phải đối diện.

Ông nói chi tiết trả lương cho các ngôi sao phải được tiết lộ ở mức thang bậc lương, nhưng không đến mức chi tiết lương của từng cá nhân.

Ông nói cần có một chương trình nhằm đẩy nhanh việc cắt giảm lương trả cho các quan chức điều hành BBC.

Sir Michael công bố các chương trình trong bài phát biểu dành cho Tiếng Nói Thính Giả, Độc Giả ở London.

Hồi năm ngoái, BBC đã công bố sẽ cắt giảm lương dành cho các nhân viên cao cấp tới 25% trong ba năm. Việc này nay sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng.

Lợi ích của người đóng thuế truyền thông

Sir Michael nói nhờ việc không tuyển người vào một số vị trí còn trống, bỏ bớt một số vị trí và tuyển người với mức lương thấp hơn, BBC đã tiết kiệm được 7 triệu bảng.

Thêm nữa, Tổng giám đốc Mark Thompson và các thành viên khác trong ban lãnh đạo BBC sẽ chỉ nhận 11 tháng lương cho năm tài chính này.

Sir Michael nói các lãnh đạo tự nguyện không nhận lương một tháng cho phù hợp với việc các nhân viên cấp dưới chỉ có "mức tăng lương hạn chế và không có thưởng".

Ông cũng cho biết các thành viên của quỹ, cơ quan đại diện cho người đóng thuế truyền thông, sẽ cắt giảm chi trả lương 8,3% trong vòng hai năm tới.

Ông nói: "Điều đó chứng tỏ thêm nữa, rằng BBC nhận thức được đất nước đang đối diện với những thời điểm khó khăn và chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để người dân đóng thuế truyền thông cảm thấy hài lòng là chúng ta đang sử dụng một cách đúng đắn từng đồng một và chúng ta đặc biệt chú trọng vào việc trả tiền lương cao cho các lãnh đạo quản lý và các ngôi sao truyền thông."

Ông nói thêm, bước đầu việc tiết lộ mức lương của các ngôi sao sẽ không được nêu đích danh.

"Tuy nhiên, tôi tin rằng chúng ta cần phải công bố danh tính của những người nhận được những khoản tiền lớn nhất của BBC."

Ông cho biết thêm là chi tiết lương trả cho các ngôi sao sẽ được công bố theo thang bậc lương có biên độ hẹp nhằm "tăng đáng kể mức độ minh bạch".

Ông nói: "Chúng tôi vẫn cho rằng chia sẻ các thông tin lương bổng từng cá nhân của những người xuất hiện trước ống kính máy quay thì không có lợi cho BBC và không phục vụ lợi ích của người đóng thuế truyền thông. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm này."

"Thời điểm khó khăn"

Image caption BBC muốn đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất tiền thuế truyền thông mà người dân đóng góp.

Sau đó, Sir Michael nói với chương trình buổi sáng Breakfast của kênh BBC One rằng các nghiên cứu cho thấy việc liên hệ tên tuổi với mức lương cá nhân có thể sẽ gây lạm phát trong lĩnh vực lương bổng.

Ông nói: "Mối nguy hiểm khi tiết lộ mức thu nhập cá nhân của mỗi người là việc quý vị bắt đầu tạo ra áp lực cạnh tranh giữa các bên, khiến cho mức lương bị đẩy cao lên."

"Chúng ta cần giữ cân bằng giữa việc duy trì niềm tin công chúng và việc không đẩy chi phí leo thang, khiến BBC phải tốn kém thêm."

Trước đó, ông nói việc công bố mức lương của các ngôi sao không phải là "một tiến trình bình thường", không chỉ vì các điều khoản bảo mật ghi trong các hợp đồng, mà còn ở việc ông đòi Tổng giám đốc Mark Thompson phải làm việc "khẩn cấp" về kế hoạch này.

Lương của các lãnh đạo BBC sẽ được công bố mà "không có ngoại lệ" và cũng sẽ được xếp theo thang bậc trong khung lương chung của hãng.

Sir Michael cũng nói quỹ BBC Trust sẽ đàm phán về mức thu phí truyền thông sắp tới, độc lập với BBC.

Lần đàm phán tiếp theo sẽ được thực hiện vào năm 2013, nhằm xác định mức phí truyền thông.

Cựu chủ tịch BBC, Sir Christopher Bland nói trên chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4 rằng Sir Michael đã có một quyết định dũng cảm.

Tin liên quan