London 'dễ sống' cho sinh viên

Sinh viên Anh
Image caption Sinh viên tại London được lợi do thu nhập cao từ mức lương làm thêm

London đã được đánh giá là thành phố nơi sinh viên Anh có thể chi tiêu một cách có hiệu quả cao nhất tại Anh Quốc, theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng NatWest.

Mức lương làm thêm cao cho phép họ có thể tự hỗ trợ tài chính cho việc học tập của mình, cuộc khảo sát mức sống sinh viên thường niên cho thấy. Khảo sát cũng cho thấy sinh viên cảm nhận được tình trạng eo hẹp kinh tế hiện nay, với số tiền đến từ cha mẹ ít hơn và tiền chi tiêu cũng ít đi. Tiền thuê nhà tăng lên, và những người được hỏi trong khảo sát này cho biết họ cũng ít giao lưu xã hội hơn và tiết kiệm nhiều hơn.

Sinh viên tại London kiếm được trung bình £9,91/giờ làm thêm, so với chỉ £6,52/giờ ở Dundee, nơi sinh viên làm việc nhiều giờ nhất – 16 giờ một tuần - đưa thành phố Dundee lên đứng thứ hai trong bảng thứ tự này.

Sinh viên Southampton làm việc ít giờ nhất, chỉ 11 giờ một tuần.

Gần một nửa số người trả lời cuộc khảo sát - 46% - cho biết họ không nhận tài trợ từ cha mẹ mình và 28% cho biết số tiền họ nhận được từ cha mẹ cũng đã giảm trong năm qua. Chi phí hàng tuần giảm từ £200/tuần trong năm 2009 xuống chỉ là £185/tuần năm nay. Những người được hỏi cho biết họ tiêu xài ít hơn cho các chi tiêu xa xỉ so với trước đây - mặc dù họ vẫn phải chi tiêu, trung bình £12,99/tuần tiền đi lại so với £10,41 tiền sách và tài liệu học. Trong khi đó, số học sinh dự kiến sẽ tìm được việc làm trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp giảm từ 65% trong năm 2009 xuống chỉ còn 48% trong năm nay. Khảo sát được công bố vài ngày sau khi nghiên cứu cho Push, chỉ dẫn về các trường đại học, ước tính là mức nợ của các sinh viên Anh bắt đầu vào Đại học năm nay lên tới £25.000. Cuộc khảo sát thường niên với 2.000 sinh viên Anh cho thấy nợ trung bình hàng năm tăng 5,4%, lên thành £5.600/năm học.

Tin liên quan