LHP Quốc tế ở Hà Nội

Image caption Ban tổ chức nói ông Phillip Noyce sẽ là giám khảo

Việt Nam loan báo lần đầu tiên sẽ tổ chức một liên hoan phim quốc tế có trao giải, từ ngày 17 đến 21 tháng Mười.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lê Ngọc Minh nói hôm 7/09 rằng mục đích liên hoan là tôn vinh điện ảnh châu Á, đặc biệt giới thiệu phim của các đạo diễn Đông Nam Á.

Điều này đồng nghĩa việc các giải thưởng sẽ chỉ trao cho các phim của châu Á.

Theo quy định, các phim dự thi sẽ là các phim truyện, phim ngắn, phim tài liệu, được sản xuất trong năm 2009 hoặc 2010; phim lần đầu công chiếu ở nước ngoài hoặc chưa từng công chiếu tại châu Á trước 21/10/2010; phim chưa được chiếu trên kênh truyền hình nào cũng như chưa được phân phối trên mạng Internet cho bất kỳ đối tượng khán giả nào.

Theo báo Thể thao Văn hóa, quy định này khiến cho một số phim của Việt Nam được giới phê bình trong nước đánh giá cao đều không có tiêu chuẩn dự thi, ngoại trừ phim Cánh đồng bất tận chưa ra mắt.

Ban tổ chức nói sẽ có 10 phim truyện, 10 phim tài liệu, 10 phim ngắn được lựa chọn để dự thi.

Ban giám khảo gồm 5 người chấm phim truyện; 3 người chấm phim ngắn, tài liệu, hoạt hình và 3 giám khảo thuộc "Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á- NETPAC".

Trong số này có ba người Việt Nam là đạo diễn Đặng Nhật Minh, đạo diễn Bùi Đình Hạc và nhà phê bình phim Ngô Phương Lan.

Những thành viên giám khảo quốc tế được nói là có cả đạo diễn nổi tiếng Phillip Noyce (Người Mỹ trầm lặng), và ông Marco Muller, Giám đốc LHP Venice.