Phim Rừng Na Uy sắp ra mắt

Đạo diễn Trần Anh Hùng và các nữ diễn viên trong phim Rừng Na Uy
Image caption Phim Rừng Na Uy sẽ được công chiếu tại 36 nước vào cuối tháng 12.

Đạo diễn người Pháp gốc Việt, Trần Anh Hùng, đã phải mất 4 năm mới thuyết phục được tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Rừng Na Uy, ông Haruki Murakami, đồng ý cho phép chuyển thể phim cuốn sách của ông.

Và sự đồng ý đó cũng đi kèm 2 điều kiện, theo đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết. Đó là ông phải được xem bản thảo phim và ông muốn biết ngân sách để làm bộ phim này.

Đây là một cuốn tiểu thuyết tình yêu lấy bối cảnh nước Nhật vào cuối những năm 1960 khi sinh viên Watanabe bị giằng xé về mặt tình cảm giữa hai phụ nữ, Naoko, vốn là bồ của người bạn thân nhất của anh nhưng người bạn này đã đột ngột tự sát và Midori, một phụ nữ độc lập và tự tin.

Nhân vật Naoko trong chuyện và trong phim là một cô gái bị khủng hoảng sau cái chết của người yêu, sống trong tâm trạng cô đơn, tuyệt vọng, phải vào một bệnh viên tâm thần và cuối cũng đã thắt cổ tự tử.

Trong khi đó Midori là một cô gái dịu dàng, trong sáng và tươi trẻ, một người có thể vượt lên trên những thay đổi của tình yêu và cuộc sống.

Diễn viên Rinko Kikuchi trong vai Naoko đã từng được đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim Babel.

Vai Midori do người mẫu Kiko Mizuhara đóng và đây là vai diễn đầu tiên của cô. Vai Watanabe do diễn viên Nhật Kenichi Matsuyama đóng.

Image caption Người mẫu Kiko Mizuhara

Chuyển thể phim

Cuốn sách được xuất bản tại Nhật năm 1987, bán được hơn 10 triệu bản tại Nhật và 2,6 triệu bản trên khắp thế giới bằng 36 thứ tiếng. Bản tiếng Việt được dịch và phát hành lần đầu năm 1997.

Đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết kể từ khi đọc cuốn Rừng Na Uy lần đầu vào năm 1994, ông luôn muốn được chuyển thể phim cuốn tiểu thuyết này.

"Tôi đã đọc một số chuyện tình, nhưng cuốn này rất đặc biệt. Cuốn sách bộc lộ chút bóng tôi trong chúng ta", ông nói. "Câu chuyện về tình yêu và tình yêu đã mất. Nó là về cảm giác chấp nhận, dàn hòa với cuộc sống sau khi mất mát những người thân yêu".

Đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết việc chuyển thể phim tiểu thuyết này là một thách thức lớn vì phải diễn tả bằng hình ảnh sự cô đơn và những cảm xúc nội tâm của các nhân vật.

Câu chuyện cũng được kể theo thứ tự thời gian chứ không theo dòng hồi tưởng như trong tiểu thuyết gốc.

Bộ phim Rừng Na Uy đã được đề cử giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice hồi tháng Chín 2010 và sẽ được phát hành tại 36 nước trong đó có Nhật Bản và Việt Nam vào cuối tháng 12 năm nay.

Đạo diễn Trần Anh Hùng đã đoạt giải Sư tử vàng hồi năm 1995 cho phim Xích Lô, kể về cuộc đời của một thanh niên sống ằng nghề đạp xe xích lô tại Việt nam.

Bộ phim đầu tay của ông, Mùi đu đủ xanh, đoạt giải Cảnh cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, giải thưởng phim đầu tay xuất sắc nhất tại Cesar 19, và được đề cử giải Oscar cho phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Rừng Na Uy là bộ phim thứ năm của đạo diễn người gốc Việt này.