Những nét đặc biệt trong ngày cưới hoàng gia

Hoàng tử William và Kate Middleton không phải là cặp duy nhất tổ chức kết hôn vào ngày 29/4/2011. Vậy có ngày cưới trùng với một cặp đôi nổi tiếng thì có gì đặc biệt không? Robert Ashby và Angela Smith, một cặp đã đính hôn ở Birmingham, gọi ngày 29/4 là "ngày trọng đại của chúng tôi". Họ đã đặt chỗ ở nhà thờ và ở một trung tâm tổ chức tiệc rộng rãi, đã chọn được bộ đồ cưới, đã mua nhẫn cưới, chọn phù dâu phù rể, đặt hoa và đặt hàng phó nháy.

Rob nói hai người đã chuẩn bị xong "90%" cho đám cưới. Nhưng họ điều họ không ngờ tới là đám cưới đình đám nhất nước Anh hóa ra sẽ được tổ chức vào cùng ngày với đám cưới của họ, thứ Sáu 29/4/2011.

Họ cứ tưởng đã tránh được tất cả những phiền phức thường có nhất - tránh được World Cup hay các trận chung kết bóng đá, tránh được ngày mà đội bóng ruột của anh chàng phù rể có trận đá quan trọng, đội Aston Villa (mà hóa ra hoàng tử William cũng là fan ruột của đội này). Rob than: "Chúng tôi nghĩ tưởng đã thu xếp ổn thỏa mọi chuyện. Bây giờ khách khứa của chúng tôi đâm ra lại phải lựa chọn xem nên ở nhà, đổ ra phố, hay là đi dự đám cưới chúng tôi." Tuy nhiên, họ cũng rất phấn khởi trước tin vui của cặp đôi hoàng gia và nói nếu hoàng tử cùng cô dâu của chàng cũng tới hòn đảo mà họ dự định sẽ đi nghỉ tuần trăng mật thì "chúng tôi sẽ mời họ một ly". Liệu hôm thứ Sáu 29/4/2011 thì thời tiết sẽ ra sao, khi mà mùa hè vẫn còn chưa tới? Có lẽ bây giờ thì ai cũng có thể nói được là theo tử vi lý số thì đây sẽ là "ngày lành tháng tốt" cho việc hôn nhân.

Đây là ngày lễ của vị thánh mà Kate được đặt tên theo, thánh Catherine vùng Sienna, người sinh năm 1347. Bà là con út của gia đình có 25 đứa con, vốn đã nhình thấy sự thay đổi cuộc sống của Chúa Kitô ở tuổi lên sáu. Sau đó bà đã chối bỏ cuộc sống đời thường để thờ phượng chúa, chăm chỉ cầu nguyện và ăn chay. Trong lịch hoàng gia, 29/4/1986 là ngày nữ công tước Windsor, Wallis Simpson, được chôn cất.

Image caption Các dịch vụ ăn theo đám cưới của William và Kate đã lập tức được khởi động.

Trong làng giải trí, hồi 1989 thì đó là ngày Jon Bon Jovi kết hôn với tình yêu thuở trung học của mình là Dorothea Hurley tại Vegas. Đó cũng là ngày mà người ta cho là Eva Braun đã kết hôn với Adolf Hitler trong một căn hầm ở Berlin, trước khi cùng nhau tự sát. Những trùng hợp ngẫu nhiên đó khiến cho ngày 29/4 trở thành một trong các chủ đề được theo dõi hào hứng nhất trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Ba. Giống như nhiều cặp vợ chồng không mấy rủng rỉnh tài chính khác, Kate và William đã chọn làm đám cưới vào thứ Sáu, vốn thường rẻ hơn so với việc tổ chức vào thứ Bảy. Tuy nhiên, các dịch vụ liên quan đến đám cưới trên cả nước Anh đã rậm rịch tăng giá ngay sau khi ngày cưới của hoàng tử William được công bố chính thức. Mê tín dị đoan Dennis Batchelor, người vùng Hampshire, đã mất tới hơn 13 năm mới dám cầu hôn người tình của mình là Nikki Cooke. Lời cầu hôn được nhắn gửi trong tấm thiệp "chúc may mắn" trao cho cô ngay trước khi cô thực hiện cú nhảy ra khỏi một tòa nhà cao tầng để quyên tiền thiện nguyện.

Các cặp vợ chồng muốn đám cưới của họ trùng ngày với đám cưới hoàng gia sẽ bị tính phí dịch vụ theo giá ngày nghỉ, đắt hơn ngày thường. Bởi chính phủ đã quyết định ngày 29/4 sẽ là ngày nghỉ.

May mắn cho Dennis và Nikki, bởi họ đã đặt mua dịch vụ từ trước nên không phải trả theo mức giá cao hơn. Đám cưới hoàng gia diễn ra giữa kỳ nghỉ lễ Phục Sinh và ngày lễ đầu tháng Năm. Như vậy người lao động ở Anh chỉ cần nghỉ phép thêm ba ngày, còn người lao động ở Scotland, bốn ngày, là có thể được hưởng một kỳ nghỉ dài tới 11 ngày cả thẩy.

Đối với các cô dâu hoặc chú rể ít nhiều mê tín, thì nên tránh cưới vào tháng Năm, còn tháng Tư là tháng rất tốt.

Image caption Thời tiết ở Anh nổi tiếng là thất thường trong dịp tháng Tư hàng năm.

Tuy nhiên, thời tiết trong tháng Tư ở nước Anh lại rất khó lường cho việc tổ chức lễ cưới - nhất là nguy cơ bị trời mưa. Các nhà khí tượng học nói thời tiết tháng Tư rất bất thường. Hồi 2008, tháng Tư ở London đầy tuyết, nhưng nhiệt độ lại lên tới gần 30 độ C hồi năm 1949. Tại Glasgow, cô dâu tương lai Julie Miller và vị hôn phu John đang hy vọng trời sẽ khô ráo, bởi họ định làm lễ cưới ngoài trời, bên ngoài một nhà thờ bên hồ Loch Lomond. "Chúng tôi hy vọng trời sẽ nắng đẹp," Julie nói. Kate Middleton và các cô dâu ở London có thể sẽ hưởng nhiệt độ thấp trung bình là 4-6 độ C, đến mức cao là khoảng 13 độ C. Sẽ ít mưa hơn so với tháng Ba, và trong tháng này sẽ có khoảng 190 giờ trời nắng. Các nhà bình luận chuyên về đám cưới đang đồn đoán về trang phục đám cưới của hoàng tử và Kate - có lẽ sẽ đủ để ấm để cặp đôi không bị lạnh bởi tiết trời bất chợt của mùa xuân, và có lẽ sẽ có phần khăn choàng phủ vai. Các nhà hàng hoa thì đoán rằng đám cưới hoàng gia sẽ chọn các loại hoa nở vào mùa xuân và trang trí buổi tiệc bằng những bó hoa lớn vốn thịnh hành hồi thập niên 1920.

Nhưng chưa ai đoán được là các DJ hay các ban nhạc sẽ chơi gì khi Kate và William lần đầu tiên bước ra sàn khiêu vũ.