Phim King's Speech đoạt 5 giải thưởng

Diễn viên Anh, Colin Firth (phải) và Geoffrey Rush (trái)
Image caption Phim The King's Speech là bộ phim được nói tới nhiều tại các giải thưởng phim năm nay.

Bộ phim mới nhất của Colin Firth, The King's Speech, tạm dịch “Tiếng nói Quốc vương”, vừa đoạt năm giải tại Giải thưởng phim độc lập Anh.

Bộ phim về Vua George VI, một người có tật nói lắp, đã đem lại cho nam diễn viên Anh này giải diễn viên nam xuất sắc nhất và phim cũng đoạt giải Phim độc lập Anh hay nhất.

Nữ diễn viên Carey Mulligan giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn của cô trong phim Never Let Me Go – tạm dịch Đừng bao giờ để em ra đi – dựng dựa theo tiểu thuyết ăn khách nhất của Kazuo Ishiguro.

Cả hai phim này sẽ được phát hành tại Anh vào đầu sang năm.

Colin Firth gọi phim The King's Speech là "một câu chuyện không chắc có thực về người được ủy thác việc ghi lại những ghi chú lịch sử, và chưa một ai từng kể về điều đó.”

Bộ phim cũng giành giải các diễn viên phụ xuất sắc nhất cho diễn viên Helena Bonham Carter và Geoffrey Rush, và còn đem về giải thưởng cho người viết kịch bản phim, David Seidler.

Tuy nhiên Firth, người đang được cho là sẽ có thể đoạt giải Oscar cho vai diễn này, từ chối không muốn đồn đoán về cơ hội của mình trong mùa giải sắp tới.

"Nó có thể kết thúc ở đây," anh nói.

"Bộ phim đã giành được kết quả hơn mong đợi."

"Phim đã thu hút được sự chú ‎ tại các liên hoan phim, và nó hài hước hơn chúng tôi tưởng, đồng thời nó có khả năng khiến người ta khóc.

"Tôi không thể đặt mình vào những vinh quang chưa có."

Helena Bonham Carter, người đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, đã tới dự buổi lễ cùng với mẹ mình, bà Elena.

Image caption Helena Bonham Carter còn được nhận giải Richard Harris về đóng góp của cô cho điện ảnh Anh

Bonham Carter thú nhận cô "hơi bị choáng" trước sự quan tâm‎ mà bộ phim đã thu hút được.

"Bộ phim được nói tới rất ‎ nhiều và tôi chỉ mong là người xem sẽ không cảm thấy thất vọng và chán nó khi đi," cô nói với BBC.

Giải thưởng, được biết đến với cái tên Bifas, do diễn viên James Nesbitt dẫn chương trình và được tổ chức tại Old Billingsgate Market ở London.

Bonham Carter cũng được trao tặng giải thưởng Richard Harris về những đóng góp xuất sắc của một diễn viên cho điện ảnh Anh.

Ngoài ra nam diễn viên Liam Neeson được tặng giải thưởng của tạp chí Variety cho đóng góp của anh trong thu hút sự chú y của quốc tế về Anh Quốc.

Thành công lớn

Carey Mulligan, được đề cử giải Oscar hồi năm ngoái cho vai diễn trong phim An Education, cho biết cô không chờ đợi sẽ thắng giải nhờ vai diễn trong phim Never Let Me Go.

Cô cho biết cô đã bảo mẹ ở nhà thay vì đi cùng với cô như đã làm năm ngoái.

"Nay, tôi ân hận về điều đó," Mulligan nói.

"Tuy nhiên giải thưởng diễn ra tại London nơi tôi lớn lên và có được một diễn đàn để nói về các bộ phim nhỏ sản xuất độc lập của chúng tôi là một điều tuyệt vời."

Đạo diễn mới Gareth Edwards đã đánh bại đạo diễn kỳ cựu Mike Leigh ở giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim Monsters có một ngân sách khiêm tốn. Bộ phim này vừa được phát hành tại Anh cuối tuần trước.

Image caption Joanne Froggatt đoạt giải Vai diễn đầu tay xuất sắc nhất trong phim In Our Name

Monsters cũng giành giải Thành quả làm phim xuất sắc nhất và giải Kỹ xảo xuất sắc nhất do Gareth Edwards thực hiện trên một chiếc máy tính từ phòng ngủ của ông.

"Tôi luôn muốn làm một bộ phim về quái vật," Edwards nói.

"Với chuyên môn của mình là về kỹ xảo kỹ thuật số, tôi cảm thấy chuyện người ngoài hành tinh hay quái vật xâm nhập trái đất không phải là chuyện không thể có."

Tuy nhiên ông thú nhận là cảm thấy ái ngại khi đánh bại những đạo diễn giỏi như Mike Leigh, hay Tom Hooper (phim The King's Speech) và Matthew Vaughn (phim Kick-Ass).

"Tôi đã không dám nhìn thẳng vào mắt bất cứ ai khi lên nhận giải," ông nói.

Vai diễn đầu tay của Joanne Froggatt trong phim In Our Name được tặng giải Diễn viên mới xuất sắc nhất.

"Tôi cảm thấy ngượng ngùng vì họ là những người tôi nể phục. Chúng tôi làm bộ phim nhỏ này và nó đã giành giải Oscar."

Joanne Froggatt, có thể thấy trong bộ phim truyền hình của kênh ITV1, Downton Abbey.

In Our Name kể về một nữ binh sĩ trở về sau thời kỳ phục vụ trong quân đội tại Iraq và bị chứng rối loạn tâm lý hậu chiến tranh.

"Nó có ‎ý nghĩa rất lớn với tôi và cũng rất lớn với bộ phim của chúng tôi," cô nói.

"Chúng tôi có ngân sách rất nhỏ và mọi người làm việc hết sức mình, dồn hết tâm huyết cho bộ phim.

"Tôi là diễn viên chuyên nghiệp với 14 năm kinh nghiệm nhưng đây là vai diễn đầu tiên cho phim và cũng là giải thưởng đầu tiên của tôi cho nghề diễn viên của mình,"

"Vì vậy, nó thực sự giống như giấc mơ trở thành hiện thực. Với thành công của phim truyền hình Downton Abbey nữa thì năm nay quả là một năm tuyệt vời."

Giải Douglas Hickox dành cho đạo diễn phim đầu tay rơi vào tay Clio Barnard với phim The Arbor.

Bộ phim kinh hãi của Pháp A Prophet, đoạt danh hiệu phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Tin liên quan