Susan Philipsz thắng giải Turner

Susan Philipsz đoạt giải Turner Prize 2010
Image caption Tác phẩm của Susan Philipsz, người đoạt giải Turner Prize 2010, giúp cảm nhận thêm về không gian.

Giải thưởng nghệ thuật hiện đại Turner Prize được tặng cho Susan Philipsz với tác phẩm dàn dựng âm thanh dùng giai điệu dân ca Scotland.

Nghệ sĩ người Glasgow, Scotland, 45 tuổi, được trao tặng giải thưởng trị giá £25.000 tại buổi lễ trao giải ở Bảo tàng Tate Britain, London.

Philipsz đánh bại Dexter Dalwood, Angela de la Cruz và Nhóm The Otolith và đoạt giải thưởng danh giá này.

Đây là lần đầu tiên một dàn dựng âm thanh được đề cử giải thưởng nghệ thuật hiện đại này.

Bà là người phụ nữ thứ tư đoạt giải thưởng này và bà cho biết cảm thấy "rất vinh dự" khi nhận giải thưởng từ tay nhà thiết kế thời trang Miuccia Prada.

Tác phẩm của Philipsz tập trung vào những đoạn ghi âm tiếng hát của bà với các bài hát dân ca và được phát trên hệ thống phát thanh công cộng.

'Rất đặc biệt'

Bà đã thu ba cách thể hiện bài hát Lowlands Away - một bài hát về một người bị chết đuối ngoài biển khơi và trở lại kể với người yêu của mình về cái chết của anh - và dùng các đoạn ghi âm này vào dàn dựng âm thanh của bà.

Dàn dựng âm thanh này được trình bày lần đầu tiên bên dưới ba câu cầu trên sông Clyde tại thành phố Glasgow quê hương nghệ sĩ này, nhưng trong hai tháng qua nó được chơi tại một phòng trống ở Bảo tàng Tate Britain.

Chủ tịch ban giám khảo, Penelope Curtis, ca ngợi tác phẩm của Philipsz và nói "Cách trình bày của Susan, cả ở Glasgow và cả cách chuyển tải về bảo tàng Tate, đều thật đặc biệt.

"Cách bà dàn xếp để giúp quí vị nhìn vào mọi thứ khác đi bằng việc nghe khác đi, điều đó quả là vô cùng đặc biệt."

Philipsz, người sống và làm việc tại Berlin, nói với BBC là việc giành giải thưởng này vẫn "thực sự chưa cảm nhận hết."

"Thật tuyệt vời, tôi rất vui đã đoạt giải nhưng được đề cử đã là một kinh nghiệm tuyệt vời rồi, và trong mấy tháng qua là một thời gian rất tuyệt với tôi," bà nói.

"Tôi có cơ hội được biết đến nhiều hơn tại đây vì tôi còn ít được biết đến ở Anh."

Phản hồi

Tuy nhiên các nhà phê bình giải thưởng này thì nói tác phẩm tham gia giải và đã thắng này là âm nhạc chứ không phải là nghệ thuật.

Image caption Giai điệu Lowlands được dàn dựng lần đầu dưới chân cầu trên sông Clyde ở Glasgow

The Stuckists, một nhóm nghệ thuật trái ngược với phong cách nghệ thuật khái niệm, hiện đại vốn thường được công nhận bởi giải thưởng này thì nói giải thưởng đáng lẽ không nên về tay một "ca sĩ".

"Nó chỉ là một người hát trong một căn phòng trống. Nó chẳng phải là nghệ thuật. Đó là âm nhạc," họ viết trước khi giải thưởng được công bố.

Phản ứng trước công bố này trên báo chí là khá đa dạng.

Tờ The Independent viết giọng hát của Philipsz trong tác phẩm nghệ thuật này nghe "rất đáng sợ, như thể bà đang cố ám chúng ta bằng giọng hát của bà. Bà không thành công."

Tờ báo viết tiếp rằng việc bà Philipsz thắng giải là "một quyết định đáng buồn".

Phóng viên Adrian Searle của tờ The Guardian thì nói ông cảm thấy đạt được "kết quả đúng".

"Nghệ thuật của bà khiến quí vị cảm thấy muốn nghĩ về nơi chốn của mình trên thế giới, và mở cánh cửa cảm xúc của mình," ông nói.

Biên tập văn hóa của kênh Channel 4 News, Matthew Cain, thì nói việc trao giải thưởng cho tác phẩm này là "tự hại mình đối với nghệ thuật âm nhạc".

Tất cả những nghệ sĩ trong danh sách đề cử đã chọn lọc đều được nhận 5000 bảng Anh tiền thưởng.

Tác phẩm của Dalwood là những bức vẽ về những thời điểm nổi tiếng trong lịch sử gần đây trong đó có cái chết của chuyên gia về vũ khí tại Iraq, Tiến sĩ David Kelly.

Các nghệ sĩ về video nhóm The Otolith Group - Anjalika Sagar và Kodwo Eshun - làm sống lại các tác phẩm đã bị quên lãng bằng các tư liệu.

Trong khi de la Cruz xé và gập các tranh vẽ chồng lên nhau trước khi trưng bày chúng ở cửa ra vào, các góc hay trên sàn phòng triển lãm.

Họa sĩ Richard Wright đã đoạt giải năm ngoái với tác phẩm tranh tường lớn hình chiếc lá bằng vàng.

Tin liên quan