Hoãn bán tranh Picasso ở Pháp

Một công ty đấu giá tại Paris đã hoãn lại vụ bán một số tranh của Picasso được cho là chính danh họa này đã tặng người tài xế sau khi có phát hiện thêm một nơi dấu các bức tranh của ông.

Vụ bán các bức tranh mà người tài xế Maurice Bresnu nói là của danh họa Picasso tặng cho ông, được dự trù vào hôm thứ Năm tới đây nhưng đã bị hoãn lại.

Trong lúc đó, cãnh sát đã tịch thu 271 bức tranh mà một người thợ điện, ông Pierre Le Guennec, nói là của ông Picasso tặng cho ông.

Vụ bán này bị hoãn lại vì có một tình tiết khá lạ lùng: ông Le Guennec là người thừa kế tài sản của ông Bresnu mà nay đã quá cố và sẽ thừa hưởng tất cả số tiền bán được vào thứ Năm tới đây.

Hồi tháng qua, ông Le Guennec, một thợ điện mà nay đã về hưu, cho biết là ông có cất dấu 271 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại khác nhau của danh họa Picasso được ước lượng trên 50 triệu bảng Anh.

Ông là người đã đặt hệ thống báo chuông báo động tại một số nhà của danh họa Picasso tại Pháp ba năm trước khi ông Picasso qua đời hồi năm 1973.

'Chiếm hữu trái phép'

Trong lúc ông Le Guennec nói rằng các tác phẩm nghệ thuật này là quà tặng, thế nhưng gia đình của ông Picasso đã bác bỏ chuyện này và nói rằng không bao giờ ông Picasso cho quá nhiều tác phẩm cho một người.

Bộ tranh của ông Le Guennec có một bức họa của người vợ đầu của Picasso, bà Olga.

Họ đã đâm đơn kiện ông Le Guennec và nói rằng ông đã “chiếm hữu trái phép” các bức tranh này.

Cảnh sát đã tịch thu bức tranh này trong khuôn khổ của cuộc điều tra của họ.

Trong lúc đó, người tài xế cho Picasso, ông Maurice Bresnu, là một người được nhiều giới nghiên cứu về nghệ thuật biết đến.

Một số tác phẩm của Picasso trong bộ sưu tập của ông Bresnu đã được bán đấu giá hồi thập niên 1990.

Ông Pierre Blanchet, thuộc công ty đấu giá Drouot, nói rằng vụ bán này đã được hoãn lại vì mối lien hệ gia đình đáng gây ngạc nhiên.

Ông Le Guennec là cháu vợ mà nay đã quá cố của ông Bresnu và là một trong sáu người được hưởng từ vụ bán đấu giá này.