Ba Lan có dân biểu da đen đầu tiên

Image caption Ông John Godson cùng những người ủng hộ tại Ba Lan

Nghị viện Ba Lan có dân biểu đầu tiên người da đen, thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

Ông John Abraham Godson, công dân Ba Lan nhưng sinh ra và lớn lên tại Nigeria, vừa tuyên thệ nhậm chức dân biểu Quốc hội Cộng hòa Ba Lan, từ đảng Cương lĩnh Công dân (Civic Platform).

Sang Ba Lan vào thập niên 1990 ông mở trường dạy tiếng Anh và hoạt động trong một giáo hội Tin Lành.

Có vợ Ba Lan và bốn con, ông Godson sống tại Lodz, thành phố miền Trung Ba Lan và đã là đại biểu hội đồng địa phương tại đây.

Nay, ông thế chân bà Hanna Zdanowska làm dân biểu tại quốc hội sau khi bà lên nắm chức thị trưởng Lodz.

Theo phóng viên BBC News từ Warsaw Adam Easton, ông Godson từng hai lần bị đánh trong thập niên 1990 nhưng nay ông nói thái độ với người da màu đã cải thiện.

Việc một người da đen làm dân biểu cấp quốc gia thu hút truyền thông Ba Lan, nước đa số dân là người da trắng.

Nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn là một vấn đề tại Ba Lan, nơi chuyện người có học cũng kể chuyện tiếu lâm phân biệt chủng tộc, theo lời phóng viên Easton.

Trang web tiếng Ba Lan của tạp chí Mỹ, Newsweek có bài về câu chuyện này và gọi đây "là một cuộc cách mạng nhỏ" trong Quốc hội Ba Lan.

Trả lời báo chí Ba Lan, ông Godson nói: "Chính trị là trách nhiệm", và nhắc câu nói nổi tiếng của một lãnh đạo Hoa Kỳ rằng "Đừng hỏi tổ quốc làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn làm được gì cho đất nước".

Ông coi Ba Lan là tổ quốc của mình và tin rằng "Tinh thần công dân" là yếu tố cần được thúc đẩy trong xã hội Ba Lan hiện nay.