Avatar bị ăn cắp bản quyền nhiều nhất

Cảnh trong phim Avatar
Image caption Avatar thu gần 2,8 tỷ USD tiền vé và trở thành phim có thu nhập cao nhất từ trước tới nay.

Phim khoa học viễn tưởng Avatar là phim bị ăn cắp bản quyền nhiều nhất trong năm 2010, theo các số liệu từ một blog chia sẻ dữ liệu.

Bộ phim ăn khách của đạo diễn James Cameron đã được tải xuống 16,6 triệu lần chỉ trên một blog chia sẻ dữ liệu không thôi, theo blog TorrentFreak.

Đứng thứ hai trong danh sách này là bộ phim hành động theo truyện tranh Kick-Ass, với 11,4 triệu lần tải xuống và kế tiếp là bộ phim Inception có sự tham gia của diễn viên Leonardo DiCaprio với 9,7 triệu lượt.

Bộ phim bị đánh cắp bản quyền nhiều nhất năm ngoái là Star Trek reboot của JJ Abrams, được tải xuống gần 11 triệu lượt.

Đạo diễn Cameron vẫn thường ca ngợi phim 3D (ba chiều) là hy vọng lớn nhất của ngành điện ảnh trong việc chống lại tình trạng ăn cắp bản quyền.

Tuy nhiên nó đã không ngăn chặn được hàng triệu người tải phim này xuống miễn phí.

Bất chấp đứng đầu danh sách, phim Avatar thu về gần 2,8 tỷ USD từ các phòng bán vé và trở thành phim có thu nhập cao nhất từ trước tới nay.

Bộ phim đoạt giải Oscar, phim The Hurt Locker, cũng là trong số 10 phim được tải xuống nhiều nhất, đứng thứ 9.

Mặc dù bộ phim này đã có trên các trang mạng chia sẻ dữ liệu từ gần như cả năm 2009, phim càng được ưa chuộng hơn trên mạng sau khi đoạt sáu giải Oscars vào năm nay.

Phòng vé

Những bộ phim vắng mặt đáng chú ý trong danh sách 10 phim bị ăn cắp bản quyền hàng đầu bao gồm 2 phim có thu nhập lớn nhất năm nay, Toy Story 3 và Alice in Wonderland.

Tuy nhiên, phim Kick-Ass và phim chiến tranh với sự tham gia của diễn viên Matt Damon, Green Zone, là trong số các phim được ưa chuộng nhất trong giới tải phim ăn cắp bản quyền từ mạng, trong khi doanh thu từ vé bán ra khá khiêm tốn.

TorrentFreak cho biết các con số này được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả tin tức từ hàng ngàn người dùng ứng dụng BitTorrent.

Tất cả các hình thức phát hành phim, kể cả dạng phim được quay trộm dùng các máy quay đặt trong phòng chiếu, cũng được tính vào số lượt tải xuống nói trên.

Tin liên quan