Khoảng lặng giữa Sài Gòn

Sài Gòn nổi tiếng với những quán cà phê và có những nơi xây dựng phong cách đặc biệt từ thiết kế, phục vụ cho đến khách hàng riêng biệt như địa điểm mà nữ sinh viên Tuyết Nhung muốn chia sẻ với độc giả trang BBC tiếng Việt.

Image caption Sài Gòn nổi tiếng với nhiều không gian cà phê đặc biệt

Lần đầu đến quán, đã nắm rõ địa chỉ, vậy mà chạy xe ngang qua, ngang lại mấy lượt hết con đường ngắn, tôi vẫn chưa thấy quán đâu.

Sốt ruột, dừng lại, định hỏi người bên đường, tôi chợt giật mình – “A ha! 'Yên' nè!”.

Gửi xe, lơ ngơ, tôi vẫn không nghĩ mình đang vào một quán café.

Không biết do vô tình hay hữu tình từ sắp đặt của quán, mà bước qua chữ “Yên” này, một giai điệu nhạc nền du dương, nhẹ nhàng, réo rắt cùng một mùi hương dịu nhẹ của sáp nến, thoang thoảng của gỗ, của hoa khô, đã nhẹ nhàng đánh tan nghi ngại lúc đầu của tôi.

Như một sự chuyển đổi cảm giác – Tôi đã vào 'Yên'!

Không gian

Cành hoa gỗ trắng mỏng manh đặt trên chiếc bàn, chiếc ghế ván ghép, tập menu được thiết kế lạ mắt, kệ sách nhỏ với những quyển sách có chữ ký đề tặng của tác giả…, cách bày trí đơn giản, hài hòa, tinh tế đã làm cho không gian nhỏ của Yên thêm lãng mạn, ấm cúng.

Tôi quyết tìm một góc thật đặc biệt cho lần ghé thăm đầu tiên này, lăng xăng chọn góc này rồi đổi góc kia, nước được mang ra, vừa đặt xuống, lại chuyển sang bàn khác.

Ranh mãnh, tôi nhìn anh phục vụ: “hehe.. làm phiền anh quá!” – Anh cười hiền lành, chân thật: “Không có gì đâu, bạn thích ngồi bàn nào cũng được, miễn là thấy thoải mái, bạn vui thì quán cũng vui!”.

Bạn đi chung với tôi nãy giờ đang cầm quyển menu lật tới lui, ngẩng lên, hỏi: “Có thức uống nào mà làm cho người đang bứt rứt, bực bội uống vào vui vẻ không anh?!”.

Tôi bật cười và ngượng nhìn anh phục vụ. Vẫn nụ cười ấy, anh từ tốn giải thích từng loại thức uống, mong tìm được cho vị khách mới một món ưng ý.

Image caption Mỗi quán thường có sắc thái riêng

Khi đã yên vị, tôi lặng ngắm nhìn xung quanh kỹ hơn, rồi tự hỏi: phải chăng cái đáng yêu của những đồ vật ấy phần nào đến từ những con người nơi Yên?

Từ anh quản lý chu đáo, nhân viên phục vụ tận tình, thân thiện,… và cả những vị khách nơi đây nữa.

Dường như không có lý do gì để tất bật, hối hả khi ở đây, nơi này dành cho họ – họ đang hòa vào Yên.

Mỗi người mỗi kiểu, nhưng đều mang một vẻ an nhàn, thư thả…

Thời gian

Đêm của Yên là thế cho thứ Hai và thứ Ba.

Những ngày còn lại trong tuần, “Yên” chỉ như vậy cho đến tầm 21 giờ, sau đó là thời gian của giai điệu, với những ca sĩ, nhóm nhạc hát live, được lên lịch định kỳ, mỗi đêm một chủ đề.

Hôm nay, đến quán tình cờ, tôi được thưởng thức một phong cách 'cover' nhạc sáng tạo, giọng hát khỏe đầy cảm xúc, lối diễn tự tin của ba chàng trai trẻ nhóm "It’s Time".

Tuy chưa thể gọi là điêu luyện, nhưng chắc chắn người nghe sẽ bị cuốn hút bởi họ đã đầu tư rất kỹ cho đêm nhạc.

Chẳng những thế, họ còn biết được khách nào quen, khách nào lần đầu đến quán, và có cách giao lưu với khán giả rất chân thành, dí dỏm.

Mọi người vui vẻ yêu cầu bài hát ưa thích, thân mật trò chuyện giữa bàn này với bàn khác, không khoảng cách, như đã quen biết nhau từ lâu lắm rồi.

Ban đầu, lật tập menu xinh xắn, tôi hơi choáng với thức uống của Yên giá tầm 70 ngàn trở lên - không dễ gọi là “bình dân”, hay “giá cả sinh viên”.

Người

Image caption Cà phê còn là không gian giao tiếp nghệ thuật

Nhưng đến lúc này, cân nhắc đến chất lượng phục vụ, thức uống, đêm nhạc live đặc sắc và những cảm giác thú vị mà Yên đã mang đến, tôi đã hoàn toàn hài lòng, mức giá này là đúng tầm.

Khi đã ở trong Yên, chắc chắn sẽ không còn tồn tại câu hỏi về cái tên “Yên” nữa – bởi, việc ta ngồi đây cũng là một câu trả lời: từ không gian, cảnh vật, đến con người nơi Yên như cùng nhau là một một thế giới riêng, trầm lắng, yên bình mà cái náo nhiệt, hối hả của Sài Gòn phố thị không chạm tới được…

Đêm đã khuya, khách vẫn yên đó cùng Yên. Dường như ai cũng muốn có thể yên thêm chút nữa. Tôi và bạn chia tay Yên về, anh phục vụ lúc nãy ân cần pha chút đùa: “Đã hết bực bội chưa?”

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Tuyết Nhung, hiện sống tại Tp.HCM. Sinh viên báo chí có thể gửi các bài viết thử nghiệm về cho trang tiếng Việt của Đài BBC qua email vietnamese@bbc.co.uk.

Tin liên quan