Chuẩn bị cho đám cưới William và Kate

William và Kate Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption William và Kate muốn cân bằng giữa các nghi lễ và sự đơn giản cho lễ cưới của họ

Hai đám cưới và hai ngày sinh nhật quan trọng – sinh nhật lần thứ 85 của Nữ hoàng vào tháng Tư, và lần thứ 90 của Quận công Philip trong tháng Sáu - cộng với một loạt những nghĩa vụ thông thường của hoàng gia và việc chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày Nữ hoàng đăng quang.

Năm 2011 hứa hẹn là một năm bận rộn cho Hoàng gia Anh. Nhưng không nghi ngờ gì sự kiện nào sẽ là đỉnh điểm đối với Hoàng gia và với công chúng. Đám cưới của Hoàng tử William với Catherine Middleton tại Westminster Abbey vào ngày 29 tháng 4 đang đến gần. Hai người đã quen biết nhau suốt tám năm qua kể từ khi họ gặp nhau tại Đại học St Andrews. Việc công bố đính hôn của họ vào ngày 16 tháng Mười Một năm ngoái đã gây bất ngờ cho giới truyền thông. Nhưng không mấy ai nghi ngờ gì là ngay chính trong Hoàng gia thì điều mọi người đều biết từ đầu năm 2010 là lễ đính hôn sẽ được công bố vào mùa thu, và đám cưới chắc chắn sẽ được lên kế hoạch diễn ra vào mùa xuân năm 2011.

Nó chắc chắn không phải có gì là tự phát và bất ngờ như cô Middleton đã cố gắng thể hiện khi nói về việc đính hôn của mình trong cuộc phỏng vấn của cô. Trong gia đình của William việc đính hôn có dự tính này đã được biết đến từ nhiều tháng trước. Bối cảnh kinh tế Nhìn về chính đám cưới này thì nó có triển vọng sẽ là lễ kỷ niệm lớn nhất của hoàng gia trong nhiều năm qua.

Người ta đồn đoán trong nhiều tuần lễ về trang phục của cô dâu và các khía cạnh khác của chính ngày hôn lễ đó, rồi vô số các cơ hội cho các nhà sản xuất đồ lưu niệm bán hàng, cơ hội kinh doanh đáng kể cho ngành công nghiệp du lịch ở London, và mấy ngày cuối tuần bội thu cho các nhà bán lẻ trên toàn quốc khi người dân sử dụng đám cưới và ngày nghỉ thêm làm lý do để có các buổi ăn mừng riêng của mình.

Image caption Việc chọn Tu viện Abbey có nghĩa đám cưới sẽ là một sự kiện có tính thân mật trong gia đinh

Tuy nhiên, các quan chức tại cung điện Buckingham và St James's Palace, những người chịu trách nhiệm tổ chức đám cưới, rất có ý thức về hoàn cảnh kinh tế của đất nước. Theo họ, đám cưới của William và Kate, bằng nhiều cách, sẽ lặp lại đám cưới của ông bà họ hơn là của cha mẹ họ. Nước Anh vào thời hậu chiến năm 1947, cuộc hôn nhân của Công chúa Elizabeth khi đó là Công tước xứ Edinburgh thực sự là một thời điểm cho lễ ăn mừng quốc gia, mặc dù buổi lễ diễn ra thật hoành tráng, nhưng nó đã được tổ chức trong không khí khắc khổ của một quốc gia đang đấu tranh để phục hồi trước những tác động tàn phá kinh tế của Đại chiến thế giới II. Ngược lại, cuộc hôn nhân của Hoàng tử xứ Wales với người lúc đó là Lady Diana Spencer năm 1981 là một sự kiện xa hoa, chủ ý tổ chức tại Nhà thờ St Paul's để cho càng nhiều người càng tốt có thể đứng cả hai bên đường dọc các tuyến đường qua trung tâm London và có thể tham dự buổi lễ đó. Hình ảnh vĩnh viễn lưu lại Bằng việc chọn Westminster Abbey thay vì St Paul's cho đám cưới của họ, William và Kate cố tình chọn một đám cưới trên một quy mô nhỏ và thân mật hơn.

Tuyến đường giữa Cung điện và Tu viện Westminster sẽ ngắn hơn, số người dự buổi lễ tại Tu viện sẽ ít hơn và tất nhiên, như Hoàng gia đã chỉ ra, chi phí cho đám cưới - ngoài vấn đề an ninh và quản lý giao thông - sẽ do gia đình cô dâu và chú rể chịu. "Nó sẽ được thực hiện tốt đẹp và đúng nghi thức, nhưng không phải theo cách phô trương và xa hoa," một nhân viên trong hoàng gia được trích dẫn nói. Và rằng, tôi nghĩ là một kiểm đám cưới mà chính William và Kate muốn. Chúng ta đã thấy một vài dấu hiệu có kế hoạch để tạo sự cân đối như thế nào cho đám cưới của mình. Chúng ta được biết Kate sẽ đến Tu viện bằng xe hơi thay vì bằng xe ngựa. Sau buổi lễ, khi đã thành vợ thành chồng, họ sẽ đi trên xe ngựa được các kỵ binh Hoàng gia trong trang phục nghi lễ đầy đủ hộ tống trở lại Cung điện Buckingham. Sau khi họ trở lại Cung điện, sẽ có bữa tiệc kiểu buffet hơn là một bữa tiệc cưới theo đầy đủ thủ tục. Tất nhiên, có sẽ thủ tục cặp vợ chồng mới kết hôn xuất hiện trên ban công Cung điện và không nghi ngờ gì đó sẽ là hình ảnh vĩnh viễn lưu lại về ngày hôn lễ này khi họ ôm hôn nhau. Tuy nhiên, hai vợ chồng sẽ không đi hưởng tuần trăng mật ngay lập tức. Họ sẽ ở lại Cung điện để dự một "bữa ăn tối và khiêu vũ" mà cha của William sẽ tổ chức dành cho các thành viên thân thiết trong Hoàng tộc và bạn bè của đôi vợ chồng mới cưới. Đôi vợ chồng vàng William, Kate và các cố vấn của họ đang rất cẩn thận trong việc chuẩn bị đám cưới này. Họ nhận thức được việc hàng triệu người dân, cả ở Anh và ở nước ngoài, muốn được chứng kiến một nghi lễ đám cưới trên một quy mô lớn và thích hợp để chia sẻ với cặp vợ chồng trẻ mối tình lãng mạn “đang nảy nở” của họ. Tuy nhiên, điều không tránh khỏi là đám cưới sẽ được phát sóng tới khán giả trên khắp thế giới thì tôi vẫn ngờ rằng William và Kate sẽ nhấn mạnh rằng đây là ngày của họ mà cần tới nhưng nghi lễ hoành tráng không cần thiết. Trên hết là họ muốn nó là một buổi lễ thân mật và sau đó họ có thể trở lại, ở mức tối đa, với cuộc sống không bị quá nhiều kỳ vọng thiếu thực tế rằng đám cưới sẽ mở màn cho một cuộc sống luôn trong tầm mắt của công chúng như một đôi vợ chồng vàng trong hoàng gia Anh. Tất nhiên đây chính là những gì họ sẽ trở thành, tất nhiên, và họ nhận ra điều đó, nhưng William còn ít nhất hai năm nữa phục vụ trên cương vị là phi công tìm kiếm và cứu hộ của Không quân Hoàng gia Anh. Còn vợ ông - rất có thể cô ấy sẽ muốn tập trung vào cuộc sống gia đình của họ. Và biết đâu quà tặng của cô cho Nữ hoàng sẽ là một với một đứa cháu để đánh dấu 60 năm ngày Nữ hoàng đăng quang năm 2012.

Tin liên quan