Phim Thái không vào được Oscar

Image caption Uncle Boonmee gây bất ngờ trong năm ngoái

Bộ phim Thái Lan vừa thắng giải Cành cọ vàng ở Cannes sẽ không xuất hiện tranh giải Oscars cho phim nói tiếng nước ngoài.

Bác Boonmee Có Khả Năng Nhớ Tiền Kiếp (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) là một trong số 66 phim trên danh sách dài các phim đủ chuẩn của Academy.

Thế nhưng phim không được là một trong số 9 phim được đưa tiếp vào vòng bỏ phiếu sau.

Bộ phim Pháp được chính thức giới thiệu, Về Chúa và Người, cũng bị loại ở vòng ngoài.

Bộ phim lấy cảm hứng từ vụ sát hại 7 linh mục người Pháp ở Algeria năm 1996, được ca ngợi ở Cannes với giải thường Grand Prix hồi tháng Năm.

Chín bộ phim lọt vào vòng trong của giải Oscar đến từ Algeria, Đan Mạch, Canada, Hi Lạp, Nhật Bản, Mexico, Nam Phi, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Danh sách rút ngắn sẽ được rút tiếp xuống thành năm phim, và công bố cùng với các đề cử còn lại cho giải Oscar vào thứ Ba.

Uncle Boonmee do Apichatpong Weerasethakul đạo diễn, kể chuyện một người đàn ông hấp hối gặp hồn ma vợ và con trai.

Bộ phim được giới bình luận khen ngợi và hội đồng giám khảo do đạo diễn Mỹ Tim Burton làm chủ tịch tặng giải Cành cọ vàng.

Phim của Algeria, Outside the Law, tạo ra nhiều ý kiến tranh luận khi được trình chiếu ở Cannes hồi tháng Năm.

Những người phản đối cho rằng phim của Rachid Bouchareb - nói về ba anh em bị vướng vào cuộc chiến độc lập của Algeria - thiên lệch, chống Pháp.

Giải Oscar sẽ được trao tại hội trường Kodak ở Hollywood vào 27 tháng Hai.

Năm ngoái giải Oscar cho phim nước ngoài thuộc về phim tình cảm The Secret in Their Eyes của Argentina.

Một trong số các phim từ Cannes vào được đến Hollywood là The White Ribbon của Michael Haneke, nhận Cành cọ vàng năm 2009.

Tin liên quan