BBC cắt bỏ 200 trang web

Trang web của BBC Bản quyền hình ảnh PA
Image caption BBC cắt giảm một nửa số trang web hiện có

Tập đoàn truyền thông Anh Quốc BBC sẽ cắt bỏ 200 trang web và giảm số tiền chi ra để đưa thông tin lên mạng internet.

Theo thông tin được công bố hôm 24/01, ngân sách của BBC Online sẽ giảm 34 triệu bảng xuống còn 103 triệu một năm và 360 việc làm sẽ bị cắt giảm trong vòng hai năm tới.

Đây là kế hoạch thay đổi của BBC nội địa trong khi chương trình cải tổ Thế Giới vụ trong đó có Ban Tiếng Việt sẽ được công bố trong ngày 26/01.

BBC Online sẽ giảm số blog tin tức, một số diễn đàn, các trang web cộng đồng cũng như tin thể thao và tin về thế giới giải trí.

Nhiều trang này thực ra chỉ là chuyên để giới thiệu các chương trình hay phim ảnh riêng, như bbc.co.uk/robinhood; hay bbc.co.uk/bonekickers mà nay đã không còn hoạt động.

Tuy nhiên số tin về văn hóa và nghệ thuật trên trang tin tức của BBC sẽ tăng lên.

Đây là một phần của kế hoạch thay đổi nhằm tiết kiệm 20% chi phí.

Tập đoàn đang gặp khó khăn khi khoản lệ phí truyền hình được phép thu không tăng trong khi BBC phải chi trả cho một số hoạt động phát thanh và truyền hình khác trong đó có Thế Giới vụ bắt đầu từ năm 2014.

Hiện Thế Giới vụ đang nhận tài trợ trực tiếp từ Bộ Ngoại giao Anh.

'Thay đổi ưu tiên'

Ông Thompson nói: "BBC Online là thành công lớn nhưng số lượng trang web quá lớn khiến cho chúng ta đôi khi không đáp ứng được lòng mong đợi.

"Chúng ta thay đổi các ưu tiên biên tập, cam kết mang lại chất lượng cao nhất và cách làm việc gọn nhẹ, tập trung sẽ giúp chúng ta cải tổ BBC Online cho tương lai."

Ông cũng nói BBC Online là trọng tâm cho tương lai kỹ thuật số của BBC.

Trong khi đó Nghiệp đoàn Nhà báo Quốc gia (NUJ) lên án quyết định này.

"Đòn giáng vào công việc và dịch vụ trên mạng cho thấy BBC coi thường những nhân viên làm việc chăm chỉ," Bí thư của NUJ, ông Jeremy Dear, nói.

"Nó không hợp lý chút nào khi cắt giảm trang web BBC khi mà ngày càng có nhiều người dựa vào mạng internet."

Ông Dear cũng nói NUJ sẽ không đứng nhìn các thành viên bị đuổi việc.

"Chiếm đất"

Trong chiến lược "Chất lượng Trên hết", BBC cũng công bố danh sách những dịch vụ mà tập đoàn truyền thông này sẽ không làm.

Trong số này có việc không mở trang mạng xã hội, không chạy các quảng cáo địa phương, không thực hiện những chương trình nhạc chỉ cho mạng internet.

Tập đoàn cũng nói họ cố gắng tăng số lần độc giả BBC đi tới các trang web khách từ đường link trên BBC lên 22 triệu một tháng vào năm 2013/2014.

BBC đã từng bị chỉ trích vì đi vào quá nhiều mảng thông tin khác nhau.

Hồi năm 2009, James Murdoch, con trai tài phiệt truyền thông người Úc Rupert Murdoch tố cáo BBC "chiếm đất" trong thị trường truyền thông vốn đang gặp khó khăn và nói hoạt động tin tức của BBC "bóp nghẹt" cạnh tranh.

Gia đình Murdoch hiện đang đầu tư nhiều vào thị trường tin tức và truyền hình giải trí Anh Quốc.

Xem danh sách các trang web của BBC bị đóng.