Ẩm thực thuần Việt tết này

TS Nguyễn Nhã Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tiến sỹ Nguyễn Nhã nhấn mạnh tính thuần Việt trong món ăn Việt ngày tết.

Tết Nguyên đán và Xuân Tân Mão đang tới, mọi người nên thưởng thức các món ăn truyền thống ra sao cho vừa giữ được nét thuần Việt, vừa được hưởng cái ngon mà lại bổ dưỡng đúng cách.

"Nhìn chung, Tết Nguyên đán là gốc Trung Quốc, nhưng món ăn của người Việt và người Hoa khác nhau nhiều", trước hết chuyên gia về văn hóa ẩm thực từ trong nước, ông Nguyễn Nhã, nhấn mạnh với BBC Việt ngữ về nét thuần Việt trong các món ăn truyền thống.

"Ngay cả bánh, người Trung Quốc đâu có bánh chưng, đâu có bánh tét", Tiến sỹ Nhã, người đồng thời là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam nói về khác biệt giữa bếp núc Việt và bếp núc ở nước láng giềng Trung Hoa.

"Trung Quốc đâu có dưa hành, đâu có các loại giò như mình. Bởi vì người Trung Quốc thích quay, thích chiên, thích sào."

Ông Nhã cho biết đây là các loại hình món ăn được chế biến trên cơ sở chưng, hấp, luộc, không giống với Trung Quốc.

Bản sắc

"Ẩm thực của ta khác với Trung Quốc như thế, đấy chính là bản sắc giúp Việt Nam chúng ta tồn tại, mà không bị đồng hóa qua nhiều đời," chuyên gia cho biết.

Image caption Tết Nguyên đán là một nét văn hóa của người Việt từ bao thế kỷ nay.

Tiến sỹ Nhã cũng cho biết bí quyết khá giản dị về ăn uống ra sao để chị em phụ nữ có thể giữ được nét đẹp hình thể trong những ngày lễ Tết.

"Khi ta ăn mỡ nhiều, thì ta phải ăn với hành, dưa hành, để nó giúp tiêu mỡ. Nếu ăn thịt nhiều, nóng, sẽ làm làn da không đẹp.

Vậy nên ăn các loại rau, dưa, giá, mà nói chung là nhiều rau, thì sẽ đẹp đẽ thôi. Rau củ quả là món ăn bài thuốc của người Việt, rất là tốt" ông Nhã người sống và làm việc nhiều năm ở miền Nam, nhưng có quê gốc ở miền Bắc cho biết.

Mặn nồng

Nhân dịp này, người đứng đầu Viện nghiên cứu ẩm thực trong nước cũng khuyên các đấng mày râu biết lựa chọn ăn uống hợp lý, sao cho bồi bổ được sức khỏe cũng như củng cố được cuộc sống hạnh phúc phòng the mà ông gọi là 'mặn nồng vợ chồng.'

"Theo những món ăn bài thuốc truyền thống, người tu hành kiêng hành, tỏi, còn người không đi tu thì có thể dùng nhiều hành, tỏi hơn.

"Bên cạnh một số món ăn như nấm vốn cung cấp bổ dưỡng, thì một số loại thịt, như thịt dê thịt bò đều rất tốt cho sự mặn nồng."

Tiếp thị

Image caption Món ăn dân gian phở đã trở thành một nét truyền thống trong văn hóa của người Việt từ nông thôn tới thành thị.

Khi được hỏi liệu món ăn thuần Việt có nhất thiết phải là món ăn đắt đỏ không, Tiến sỹ Nhã cho biết quan điểm của mình:

"Đó là một cách tiếp thị mà người ta sử dụng thôi," ông Nhã nói về việc ở Việt Nam xuất hiện những tô phở, bát phở được phục vụ với giá lên tới 35 đô-la Mỹ.

"Để phục vụ các đối tượng có tiền, người ta có rất nhiều cách. Món ăn Việt Nam truyền thống thuần Việt lấy rau củ quả, cá làm gốc, thịt ít thôi.

"Mà nếu như thế thì nó đâu có mắc.

"Nó mắc là mắc ở công phu người ta bày biện, phục vụ là nhiều hơn, chứ các món ăn từ rau củ quả làm gốc thì mắc làm sao được," chuyên gia nhận xét.

Tin liên quan