Mô hình nhà nước đa văn hóa 'thất bại'?

David Cameron Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Cameron tin rằng nước Anh phải tăng cường bản sắc văn hóa của mình để đối phó với chủ nghĩa cực đoan

Nhà nước đa văn hóa đã "thất bại", đó là một phần trong bài phát biểu mà thủ tướng Anh, ông David Cameron tuyên bố trong một phê phán về mô hình chính trị - xã hội đương đại này.

Thủ tướng Anh đề cập tới chủ đề này trong bài phát biểu đầu tiên của ông về khuynh hướng cực đoan và những nguyên nhân của nạn khủng bố kể từ khi ông được bầu vào cương vị hiện nay.

Phát biểu trong một hội nghị về an ninh tại Đức, ông Cameron cho rằng nước Anh cần có một bản sắc quốc gia đủ mạnh để ngăn chặn những người muốn chuyển sang chủ nghĩa cực đoan.

Ông cũng ra chỉ dấu cho thấy sẽ có một lập trường cứng rắn hơn đối với các nhóm cực đoan Hồi giáo đang cố tình thúc đẩy khuynh hướng này.

Thế nhưng Hội đồng Hồi giáo của Anh cho biết cộng đồng của họ đã bị coi là "một phần của vấn đề hơn" là một giải pháp.

Trong khi đó, Thủ tướng thuộc Đảng Bảo thủ Anh đề nghị có nhiều hơn sự giám sát với một số nhóm Hồi giáo vốn vẫn đang tiếp nhận tài trợ từ công quỹ, nhưng không hề làm gì để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

Từ chối

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các giáo dân Hồi Giáo cầu nguyện tại một thánh đường ở Anh.

Các giáo sĩ phải từ chối mọi sự chia sẻ hoặc tham dự các nhóm vốn có thể bị từ chối tiếp cận các quỹ tài chính công và bị cấm truyền bá thông điệp của họ trong các trường đại học và các nhà tù, ông Cameron lập luận.

"Thành thật mà nói, chúng ta cần rất giảm thiểu lòng khoan dung thụ động vốn được áp dụng trong nhiều năm gần đây và cần có nhiều hơn nữa một sự tích cực, chủ động," Thủ tướng Anh cho hay, khi đề cập tới một tiếp cận mới mà ông gọi là "chủ nghĩa tự do" được đảm bảo bằng một sức mạnh.

Phản ứng trước bài phát biểu của ông Cameron, Trợ lý Tổng thư ký Hội đồng Hồi giáo Anh, tiến sĩ Faisal Hanjra, nói rằng chính phủ đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề trên.

Ông nói với chương trình Radio 4's Today:

"Thật đáng thất vọng. Chúng tôi hy vọng với một chính phủ mới, một liên minh mới, sẽ tạo ra một sự thay đổi trong việc tăng cường chống khủng bố và đối phó ngay lập tức với các vấn đề."

Trong khi đó, Nhóm thanh niên Hồi giáo thuộc tổ chức Ramadhan Foundation bình luận rằng bằng cách lọc lựa các tín đồ Hồi giáo riêng ra như vậy, ông Cameron có thể đã làm tăng thêm nguy cơ của chứng "cuồng loạn và hoang tưởng".

Phân biệt

Image caption Thủ tướng Đức Merkel cũng lo lắng về chủ nghĩa cực đoan tại Đức gần đây.

Mohammed Shafiq, một thành viên lãnh đạo thuộc tổ chức này cho biết: "Các tín đồ Hồi giáo ở Anh vô cùng căm ghét chủ nghĩa khủng bố và cực đoan và chúng tôi đã làm việc tích cực, siêng năng để diệt trừ cái ác này khỏi đất nước của chúng tôi.

"Đa văn hoá là sự hiểu biết lẫn nhau về tôn giáo và văn hóa của người khác, trong khi tất cả chúng ta đều tự hào là công dân Anh."

Trong bài phát biểu tại Munich, Thủ tướng Cameron đã đưa ra một sự phân biệt rõ ràng giữa đạo Hồi với tư cách một tôn giáo và những gì ông mô tả là "chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo."

Theo ông Cameron, chủ nghĩa cực đoan này là một hệ tư tưởng chính trị đang tìm cách thu hút những người cảm thấy "thiếu bản sắc", "không có nguồn gốc" ở ngay những đất nước mà họ đang sinh sống.

"Chúng ta cần phải rõ ràng: Hồi giáo và chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo không giống nhau," ông khẳng định.

Chính phủ hiện đang xem xét các chính sách của mình nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Chính sách này nhấn mạnh tới yếu tố phòng ngừa, vốn là một phần quan trọng trong chiến lược chống khủng bố rộng lớn hơn của Chính phủ.

Trở lại với hội nghị an ninh mà ông Cameron dự họp tại Đức, người đồng nghiệp của ông, bà Angela Merkel, hồi trung tuần tháng Mười vừa qua cũng từng lên tiếng về mô hình nhà nước đa văn hóa.

Khi đó bà cho hay: "Các nỗ lực của Đức trong việc xây dựng một mô hình nhà nước đa văn hóa đã thất bại hoàn toàn."

Tin liên quan