Phim King's Speech thống lĩnh giải Bafta

Colin Firth Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Colin Firth: "Tôi thích tới đây. Xin cảm ơn Bafta".

Bộ phim The King's Speech đã thống lĩnh giải Baftas, đoạt 7 giải thưởng trong đó có giải Phim xuất sắc nhất và nam diễn viên xuất sắc nhất với Colin Firth.

Phim này cũng đoạt giải Phim Anh xuất sắc nhất, kịch bản gốc xuất sắc nhất, nữ diễn viên phụ và nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Helena Bonham Carter và Geoffrey Rush, cùng giải Nhạc phim hay nhất.

Firth, người đã đoạt giải Bafta Nam diễn viên chính hồi năm ngoái cho vai diễn của anh trong phim A Single Man, đã nói đùa khi nhận giải: "Tôi thích tới đây."

David Fincher được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim The Social Network. Và nữ diễn viên chính trong phim Black Swan, Natalie Portman, đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Firth là ngôi sao điện ảnh đầu tiên đoạt hai giải Bafta liên tiếp sau diễn viên nam đã quá cố Rod Steiger, người đoạt giải này hai năm liên tục cho vai diễn của ông trong phim The Pawnbroker vào năm 1967 và phim In the Heat of the Night vào năm 1968.

The King's Speech nói về tình bạn phát triển giữa vị vua Anh có tật nói lắp và một nhà liệu pháp theo phương pháp không truyền thống do Rush thủ vai.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Bonham Carter đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim The King's Speech

Các nhà sản xuất phim cho biết họ đã không thể thực hiện được bộ phim này nếu không được sự trợ giúp của Hội đồng Phim Anh, một tổ chức sắp bị giải thể.

Các diễn viên trong phim The Social Network, Jesse Eisenberg và Andrew Garfield, nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất thay mặt đạo diễn David Fincher.

Bộ phim này nói về sự phát triển của mạng xã hội Facebook, và đã đoạt giải Baftas cho Chuyển thể Kịch bản và cho Biên tập xuất sắc nhất.

Tác giả Social Network, ông Aaron Sorkin, nói: "Thông thường thì tôi đáng ra tôi đã rất vui sướng được nhận giải này, thế nhưng ngồi ở ghế ngay trước mặt tôi đây lại là một người trong ban nhạc Beatles cơ chứ."

Sir Paul McCartney trao giải Nhạc phim xuất sắc nhất.

Trước lễ trao giải, ông Sorkin nói: "Được đề cử thật là một vinh dự lớn. Nếu quý vị là một nhà văn Mỹ, điều quý vị thực sự mong muốn đó là mình là một nhà văn Anh và việc được giải này là gần nhất với ước mong đó mà tôi có thể đạt được."

Portman, do đang có bầu ở giai đoạn cuối nên không thể tới dự lễ trao giải tại Anh, đã giành giải Nữ diễn viên chính qua vai nữ diễn viên balê trong phim Black Swan.

Đạo diễn Darren Aronofsky ca ngợi sự tận tâm của cô với vai diễn khi ông lên nhận giải thay mặt cho nữ diễn viên Mỹ này.

Nhưng đây là một đêm đầy thất bại cho bộ phim này, vốn được đề cử tổng cộng 12 giải.

Rush cũng không tới nhận giải thưởng do đang phải diễn tại nhà hát ở New York.

Trong lời phát biểu khi nhận giải, nữ diễn viên Anh Bonham Carter đã cảm ơn Hoàng gia.

"Tôi nghĩ là tôi phải cảm ơn Hoàng gia vì họ đã mang lại những điều kỳ diệu cho sự nghiệp của tôi.

"Tôi dường như đóng các vai Nữ hoàng với các cỡ đầu ngày một nhỏ dần đi," nữ diễn viên này nói đùa, vì cô cũng đóng cả vai Nữ hoàng đỏ (Red Queen) trong phim Alice in Wonderland.

Phim The King's Speech cũng đoạt giải Nhạc phim gốc xuất sắc nhất.

Nhà soạn nhạc Alexandre Desplat, người cùng viết nhạc cho phim The Queen, nói đùa: "Tôi không chờ đợi sau khi đã viết cho The Queen lại được gọi tới phục vụ Hoàng gia một lần nữa."

Không ngạc nhiên khi phim Toy Story 3 được trao giải Phim truyện Hoạt hình xuất sắc nhất.

Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất được giành cho The Girl with the Dragon Tattoo, dựa trên tiểu thuyết bán chạy nhất của nhà văn Thụy Điển Stieg Larsson.

Phim Inception của Christopher Nolan, đoạt ba giải về kỹ thuật, đó là về âm thanh, thiết kế và kỹ xảo.

Tom Hardy, người đóng trong phim Inception, đoạt giải Bafta dành cho Ngôi sao mới nổi, do công chúng bầu chọn.

Người dẫn chương trình cho lễ trao giải tại Nhà hát Opera Hoàng gia tại London, Jonathan Ross, mở đầu buổi lễ với một loạt những câu nói đùa ngắn.

Ông nói với những người Mỹ ngồi dự tại nhà hát ở Covent Garden: "Toàn bộ nước Anh trông như thế này đấy, chỉ trừ một con phố nơi Ken Loach sống cùng với Mike Leigh ở một căn hộ thuê của Hội đồng thành phố."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tim Burton (phải) trao giải Fellowship cho Sir Christopher Lee

Ông cũng hứa là người dẫn chương trình vốn gây nhiều tranh cãi tại lễ trao giải Quả cầu vàng - Golden Globes, Ricky Gervais, sẽ không được phép vào tòa nhà này.

Firth đã đoạt giải Quả cầu vàng và giải Hiệp hội Diễn viên điện ảnh cho vai diễn của anh trong phim The King's Speech, và anh cũng được đề cử ở giải Oscar ở vai diễn này.

Diễn viên 50 tuổi này cũng mới được công nhận tài năng tuần trước tại Giải hiệp hội bình luận phim London.

Phim 127 Hours của Danny Boyle được đề cử 8 giải Bafta nhưng ra về tay không.

Tác giả bộ truyện Harry Potter, bà JK Rowling, cho biết được thấy các cuốn sách của mình được chuyển thể phim là "một trong những kinh nghiệm tốt đẹp nhất trong cuộc đời mình" khi toàn bộ các phim này được tặng giải Đóng góp xuất sắc cho Điện Ảnh Anh.

Sir Christopher Lee được tặng giải thưởng danh giá, the Academy's Fellowship, và toàn bộ người dự lễ trao giải đã đứng dậy vỗ tay chào đón ông khi ông bước lên sân khấu.

"Tôi rất vui là đã không đi theo vết chân của Stanley Kubrick vĩ đại, người được trao giải sau khi đã qua đời," ông nói khi nhận giải từ đạo diễn Tim Burton.

Tin liên quan