Biểu tượng 60 năm trị vì của Nữ hoàng

Gia huy (biểu tượng) đánh dấu 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh
Image caption Thiết kế của Katherine Dewar được chọn từ 35.000 tranh dự thi

Một cô bé 10 tuổi đã thắng trong cuộc thi thiết kế Gia huy hoàng tộc đánh dấu chính thức 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, Lễ Kim cương, vào sang năm 2012.

Katherine Dewar, từ Chester, được chọn từ 35.000 người tham gia một cuộc thi toàn quốc do chương trình Blue Peter dành cho trẻ em của đài BBC. Thiết kế - trong đó có hình vương miện bên trên hình cờ Liên hiệp Anh (Union Jack) song song với hai hàng kim cương - sẽ xuất hiện trên tất cả mọi thứ đánh dấu ngày lễ Kim cương này, từ các áp phích đến tách trà kỷ niệm. Katherine nói rằng em "thực sự vui mừng" là thiết kế của cô đã được sử dụng. "Thật là tuyệt vời khi nhìn thấy thiết kế của cháu chuyển từ bản vẽ thành bản in và sẽ được sử dụng trên rất nhiều thứ. "Cháu muốn được nhìn thấy mọi người vẫy cờ với thiết kế của cháu để kỷ niệm ngày lễ kim cương của Nữ hoàng Anh," cô bé nói. "Vui sướng"

Một trong các giám khảo của cuộc thi do chương trình Blue Peter tổ chức, chuyên gia xây dựng thương hiệu, Martin Lambie-Nairn, nói việc giao cho một em bé trách nhiệm thiết kế Gia huy Hoàng tộc là "một tham vọng can đảm".

Image caption Katherine Dewar cho biết cô "thực sự vui mừng" thiết kế của cô đã được chọn.

Các gia huy trước - đánh dấu Lễ Bạc của Nữ hoàng vào năm 1977 và Lễ vàng năm 2002 – là do các chuyên gia thiết kế. Nhưng ông nói rằng tất cả mọi người đều "vui mừng" trước kết quả này. "Kết quả là rất đẹp, mới mẻ và thiết thực," ông nói. Cuộc thi do chương trình Blue Peter tổ chức bao gồm ba loại - từ 6 đến 8 tuổi, 9 đến 11 tuổi và 12-14 tuổi. Người dẫn chương trình Blue Peter, Barney Harwood, và người minh họa sách trẻ em Tony Ross, Nick Sharratt và Emma Chichester-Clark cũng là những người trong ban giám khảo. Tim Levell, biên tập viên của chương trình Blue Peter, cho biết chương trình đã "rất ấn tượng" trước sự tham gia rất đông đảo của thiếu niên vào cuộc thi này.

Image caption Thiết kế của Katherine nổi bật so với các thiết kế khác tham dự cuộc thi

"Hoàng gia và đặc biệt là Nữ hoàng rõ ràng là được rất nhiều khán giả của chúng tôi yêu thích." 30 trẻ em hàng đầu ở cả ba nhóm tuổi – trong đó có Katherine - đã được mời tới dự một bữa tiệc trà đặc biệt ở Cung điện Buckingham vào tháng tới để chúc mừng thành tích của họ. Các biểu tượng chính thức có thể được tải về miễn phí từ trang web của Hoàng gia để sử dụng trong tất cả các hoạt động liên quan đến Lễ kỷ niệm kim cương này.

Thiết kế dự thi và người thắng trong cuộc thi này sẽ được giới thiệu trong chương trình Blue Peter trên BBC One, hôm nay, 21/2/2011.