Đòi phạt kẻ phá tượng ông Mao

Chăm sóc tượng Mao ở Thành Đô Bản quyền hình ảnh mao
Image caption Nhiều thành phố như Thành Đô vẫn có tượng Mao rất lớn ở vị trí trang trọng

Một số nhân vật thiên tả tại Trung Quốc nay đề nghị trừng phạt công ty xây dựng phá bỏ tượng cao gần 10 mét của Chủ tịch Mao Trạch Đông ở đảo Hải Nam.

Dù vụ việc không mang tính chính trị, hình ảnh chụp bức tượng đá hoa cương của ông Mao bị mất đầu được lưu truyền trên mạng Internet khiến những người ngưỡng mộ ông nổi giận.

Các báo Trung Quốc và một số hãng tin quốc tế nói bức tượng 9,9 mét chỉ mới được dựng lên hôm 1/10/2008 tại Long Lâu, Văn Xương thuộc đảo Hải Nam.

Nhưng trong tuần đầu tháng 3 năm nay, nó đã bị người ta kéo đổ để lấy chỗ xây cất một công trình mới.

China News Service đưa tin rằng tượng đã "thu hút nhiều du khách".

Sinh năm 1893 tại Hồ Nam, Trung Quốc và qua đời năm 1976 tại Bắc Kinh, ông Mao còn có tiếng là 'Hoàng đế Đỏ' vì đã lãnh đạo Trung Quốc qua các thời kỳ tàn khốc như Cách mạng Văn hóa, làm chết nhiều người.

Dù chính giới tại Trung Hoa lục địa nay coi ông Mao là người "có cả công và tội" với đất nước và nhân dân Trung Quốc, đảng cộng sản vẫn không bỏ hình ảnh ông khỏi nơi công cộng.

'Nay đến lượt Mao'

Bản quyền hình ảnh scmp
Image caption Tượng Mao ở Văn Xương bị kéo sập vì nhu cầu xây dựng

Nhiều thành phố của Trung Quốc, như Thành Đô (trong ảnh trên), va Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, vẫn có các tượng Mao rất lớn ở vị trí trang trọng.

Và nay, các nhân vật thiên tả vẫn cổ vũ cho việc tôn thờ ông Mao, và bảo vệ tên tuổi của ông.

Họ đòi trừng phạt công ty xây cất đã cho phá tượng ông, và gọi đây là 'âm mưu lật đổ".

Tuy nhiên, một biên tập viên BBC Tiếng Trung tại London cho hay việc dọn tượng ông Mao ra khỏi nơi công cộng để xây cất không phải là chuyện hiếm xảy ra tại Trung Quốc.

Điều đáng nói là vụ việc tại Hải Nam lần nay thu hút sự chú ý nhiều của dư luận, một phần vì các hình ảnh được truyền tải trên Internet và thổi lên tranh luận ở các trang mạng xã hội tiếng Trung.

Tin liên quan