Cập nhật: 16:55 GMT - thứ hai, 9 tháng 5, 2011

Chia tay nhà văn Trần Hoài Dương

Nhà văn chuyên viết cho trẻ em Trần Hoài Dương

Nhà văn chuyên viết truyện cho trẻ em, Trần Hoài Dương vừa qua đời ở TP HCM, sau hơn 40 năm cầm bút.

Ông đã xuất bản trên 20 tác phẩm, chủ yếu là truyện ngắn với cuốn sách đầu tay mang tên "Em bé và bông hồng" ra năm 1963 khi ông mới 20 tuổi.

Ông từng được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với các tác phẩm "Cuộc phiêu lưu của những con chữ" (truyện ngắn) và "Miền xanh thẳm" (truyện dài).

Tên thật là Trần Bắc Quỳ, (sinh ngày 8/11/1943), ông từng làm ở Tạp chí học tập, cơ quan lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng sau đó đã rời xa quan điểm văn học và xã hội của Đảng.

Ông cũng đã làm báo Văn Nghệ ở Hà Nội, rồi vào Nam làm cho Nhà xuất bản Măng Non.

Nhiều bạn bè trong văn giới tại hai miền Nam Bắc cho rằng ông Trần Hoài Dương thuộc số không nhiều cây bút giữ được tinh thần sáng tác trong sáng, lý tưởng, không bị vẩn đục bởi các tác động chính trị và kinh tế thị trường cho đến phút chót.

Trong cuộc trò chuyện với BBC Việt Ngữ, nhà văn Thy Ngọc, 87 tuổi, một nhà văn cũng chuyên viết cho thiếu nhi, cho biết tình cảm của ông đối với ông Trần Hoài Dương, người bạn đã gắn bó với ông từ ngày Nhà xuất bản Kim Đồng ra đời.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nghe phỏng vấn nhà văn Thy Ngọc nói về nhà văn Trần Hoài Dương.

Gần đây ông Trần Hoài Dương còn giành thời gian để sưu tầm và tuyển chọn các tác phẩm hay viết cho thiếu nhi, và tập hợp thành cuốn "Tuyển tập Truyện ngắn hay Việt Nam dành cho thiếu nhi", chia thành 5 tập và đã được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành trong tháng 3 vừa qua.

"Văn là người"

Trong Lời tựa ‘Gửi Trần Hoài Dương’ nhà văn Tô Hoài viết hồi tháng 4 năm 1998: “Ở quê tôi, giêng hai là những tháng yêu kiều nhất trong một năm! Thinh không bảng lảng, mơ màng, chẳng phải sương mù, cũng không mưa thành hạt, bóng nước li ti dây dợ loăng quăng phả ấm mặt người giữa đường đi lành lạnh.

"Cả đêm không nghe mưa, nhưng sáng ra, ngoài vườn thấy lưng tàu lá cải xanh mọng, những giọt nước đọng ủ hơi sương đêm viền quanh mép lá, từng chuỗi hạt nước sương long lanh đậu trên lá. Chợt một đàn chim khuyên bay lướt qua, tiếng ríu rít vút xa xa không gì sáng trong hơn.

"Không hiểu sao, đọc truyện chọn lọc của Trần Hoài Dương, tôi cứ hình dung ra một thoáng tháng giêng, tháng hai đẹp đơn sơ như thế. Không biết tôi đang là trẻ thơ, tôi không nhớ tôi đã là một ông lão... Mỗi sáng tác hay thường khiến cho người đọc đánh mất tuổi như vậy”.

Nhà văn Triệu Xuân trong Lời người biên soạn cho tập ‘Trần Hoài Dương - Truyện chọn lọc’ (gồm 63 truyện ngắn và 1 truyện dài, do NXB Văn Học xuất bản năm 2006) có viết: “Người ta bảo văn là người, với Trần Hoài Dương, câu này chính xác! Trần Hoài Dương là con người hiền hậu, ăn nói nhỏ nhẹ, khiêm nhường, luôn yêu thương nâng niu những vẻ đẹp của con người, luôn cảm nhận cuộc sống một cách trân trọng và sâu sắc.

"… Nhà xuất bản Văn học từ xưa tới nay rất trân trọng những tác giả viết cho thiếu nhi, mà Trần Hoài Dương là một trong những tác giả đầy tâm huyết với giới trẻ... Văn Trần Hoài Dương không ồn ã mà sâu lắng, giúp ta nghe được cả tiếng tí tách của chồi non mùa xuân, hướng tâm hồn ta tới bến bờ của yêu thương, trân trọng, những ước ao đầy tính lãng mạn và vẻ đẹp thánh thiện”.

Về nghề viết văn, được biết ông Trần Hoài Dương đã từng nói: “Tôi gắng chắt lọc từ cuộc sống ngổn ngang bề bộn những gì tinh tuý nhất, trong ngần nhất để viết cho các em. Tôi đến với văn học thiếu nhi như đến với một thứ Đạo.

"Viết là để đem lại lòng yêu thương và vẻ đẹp tuyệt vời của văn chương cho trẻ nhỏ. Tôi cũng hy vọng những trang viết của tôi không chỉ dành riêng cho trẻ em đọc mà còn cho tất cả những ai muốn có những giây phút sống yên bình trong thế giới trắng trong của cái Đẹp và thánh thiện”.

Mới đây, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho tái bản toàn bộ các tác phẩm của ông Trần Hoài Dương, được in thành 3 tuyển tập "Em bé và bông hồng", "Áng mây", "Hoa của biển" và hai tiểu thuyết viết về trẻ em "Miền xanh thẳm" và "Cỏ hoang".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.