Hát nhạc đỏ TQ được giảm án tù

Image caption Giới chức Trùng Khánh muốn tái khôi phục "đạo đức cách mạng đang bị mờ nhạt dần".

Tù nhân tại thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc có thể được giảm án nếu tham gia các hoạt động văn hóa "đỏ", một phần của chiến dịch cổ vũ các lý tưởng cộng sản cách mạng.

Hãng tin AFP trích Trùng Khánh Nhật Báo của nhà nước, nói hôm thứ Sáu rằng giới chức nơi này đã ra lệnh việc giáo dục cải tạo tù nhân cần phải được thực hiện thông qua việc ca hát và đọc các sản phẩm văn hóa "đỏ".

"Việc để tù nhân tham dự các hoạt động văn hóa đỏ cần phải trở thành một nền tảng quan trọng để có thể dẫn tới việc giảm án hoặc tạm tha," Lưu Quang Lôi, một quan chức hàng đầu của ủy ban thành phố, được trích lời.

Ông Lưu nói chất lượng "giáo dục" có trong các sản phẩm văn hóa "đỏ" - chẳng hạn như trong các ca khúc ca ngợi sự vinh quang của cộng sản, hay thơ ca cách mạng - sẽ giúp phạm nhân trở thành những người biết tuân thủ pháp luật, "hữu ích cho xã hội".

Sáng kiến này là bước đi "đỏ" mới nhất ở Trùng Khánh, một đô thị lớn và phát triển nhanh với hơn 30 triệu dân sinh sống dưới sự lãnh đạo của Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai, người đã cam kết đưa thành phố phát triển bằng những lý tưởng của Mao Trạch Đông.

Ông Bạc cũng nổi tiếng là một lãnh đạo cho xây pho tượng Mao lớn nhất tại vùng Tây Nam Trung Quốc.

Chính quyền thành phố đã ra lệnh cho đài phát thanh và truyền hình nhà nước quảng bá hàng loạt các "bài hát đỏ" với nội dung ca ngợi Đảng Cộng sản cầm quyền.

Kênh truyền hình vệ tinh quốc doanh Trùng Khánh cũng dẹp các chương trình truyền hình được nhiều người yêu thích trong tháng Giêng để giành chỗ cho các chương trình ca ngợi lý tưởng cộng sản, trong một nỗ lực để tái khôi phục "đạo đức cách mạng đang bị mờ nhạt dần".

Nhiệt huyết cộng sản từng lên đến đỉnh điểm hồi thập niên 1960 và thập niên 70 với cuộc Cách mạng Văn hóa đầy hỗn loạn. Tuy nhiên, sau đó làn sóng này đã hạ nhiệt khi Trung Quốc chấp nhận cải cách kinh tế.

Gần đây, tinh thần này lại bùng lên trong tâm lý của một phần dân Trung Quốc muốn tìm lại quá khứ.

Tin liên quan