Công ty của Ngải Vị Vị 'trốn thuế'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ngải Vị Vị bị bắt giữ hồi tháng trước, khi ông chuẩn bị đáp máy bay đi Hong Kong.

Giới chức Trung Quốc cáo buộc một công ty thuộc sở hữu của nghệ sỹ đang bị giam giữ Ngải Vị Vị là trốn "một khoản lớn" tiền thuế, truyền thông nhà nước loan tin.

Cảnh sát nói với hãng tin Tân Hoa Xã rằng Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Văn hóa Giả Bắc Kinh đã "cố tình tiêu hủy tài liệu kế toán".

Là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng là một người thường chỉ trích chính phủ, ông Ngải bị bắt giữ tại sân bay Bắc Kinh vào ngày 3/4/2011.

Ông chỉ được phép liên hệ với gia đình lần đầu tiên vào hôm Chủ nhật trước.

Ông đã gặp vợ là bà Lộ Thanh tại một địa điểm bí mật và nói với bà rằng ông vẫn khỏe mạnh, em gái của ông cho BBC biết.

Công ty Phát triển Văn hóa Giả Bắc Kinh - vốn đảm nhận mọi khía cạnh kinh doanh trong sự nghiệp nghệ thuật của ông Ngải - "bị phát hiện đã trốn 'một khoản lớn' tiền thuế và cũng đã 'cố ý tiêu hủy các tài liệu kế toán'", Tân Hoa Xã tường thuật, dẫn lời một cảnh sát giấu tên ở thủ đô.

Hãng tin này cũng nói ông Ngải bị quản lý dưới hình thức "giám sát tại gia", tức là người bị quản lý một cách hạn chế và phải ở trong nhà.

Người em gái của ông Ngải, bà Cao Các, nói rằng gia đình ông vẫn chưa được chính thức thông báo về các cáo buộc.

Nhưng bà nói đây lại là một nỗ lực vô căn cứ nữa từ phía cảnh sát, chỉ nhằm biện minh cho việc họ giam giữ ông.

"Ông ấy không phải đại diện hợp pháp của công ty, cũng không phải là giám đốc điều hành. Cho nên ngay cả khi công ty bị cáo buộc tội này thì Ngải Vị Vị cũng không thể bị bắt giam," bà nói với hãng tin Reuters.

"Chẳng hề có thông báo nào gửi cho chúng tôi hay chị Lộ Thanh hết," bà nói thêm. "Một lần nữa, các nhà chức trách lại đang nói cho Tân Hoa Xã những thứ để họ nói ra với thế giới bên ngoài, nhưng họ không tuân thủ các trình tự tố tụng pháp lý trong việc thông báo tin tức cho chúng tôi."

Người quản lý của công ty Phát triển Văn hóa Giả Bắc Kinh, Lưu Chấn Cương, và kế toán của công ty, đã bị bắt cùng lúc với ông Ngải và hiện vẫn đang bị giam giữ, bà Cao nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Ngải bị điều tra về "các tội phạm kinh tế ".

Bộ này cũng nhấn mạnh rằng trường hợp của ông "không liên quan gì tới chuyện nhân quyền hay tự do ngôn luận".