Cập nhật: 11:18 GMT - thứ bảy, 2 tháng 7, 2011

Văn hóa

Lưu ý trong bảo tồn, tu tạo Thành nhà Hồ

Di tích thành Nhà Hồ (Hình: Báo Thanh Hóa)

Một chuyên gia sử học làm việc trong nhiều đề án xin công nhận di sản văn hóa của một số địa danh trong nước vừa lên tiếng lưu ý các ngành chủ quản, khi phát triển các công trình dân sự tại các nơi được công nhận di sản, phải tôn trọng luật di sản văn hóa của Việt Nam và các quy định về di sản văn hóa của thế giới.

Trao đổi với BBC Việt Ngữ hôm 01 tháng Bảy, nhân sự kiện Thành nhà Hồ mới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết ngay tại nơi được cho là làm tốt công tác bảo tồn, khai thác, thì việc xâm phạm di tích vẫn diễn ra.

"Khi tôi tới Hội An, đã có những lần chúng tôi thấy người ta đào các công trình dân sự ở ngay các phố trung tâm ở Hội An, làm xuất lộ các di tích như hệ thống thoát nước cổ và ngay cả dấu tích của các bến cảng."

Tuy nhiên ông Ngọc, người trực tiếp tham gia nghiên cứu trong quá trình Việt Nam lập hồ sơ đề nghị Unesco công nhận di sản đối với Thành nhà Hồ, cho hay ông hy vọng các cơ quan hữu trách ở tỉnh Thanh Hóa, nơi quần thể di tích tọa lạc rải rác ít nhất tới 5 km vuông, sẽ có sự phối hợp tốt với các bộ, ngành hữu quan để quản lý hiệu quả cụm di tích này.

Bên cạnh đó, chuyên gia sử học tỏ ra lạc quan về khả năng giúp quản lý, bảo tồn, khai thác và phát triển hiệu quả di tích mới được UNESCO công nhận hôm 27 tháng Sáu với lý do như sau:

"Việc bảo tồn, phát huy các giá trị của Thành nhà Hồ so với các di sản khác, chẳng hạn như Hoàng Thành Thăng Long có thể nói là dễ hơn nhiều.

"Khu Hoàng Thành Thăng Long đã trở thành phố phường. Việc xác định các vùng lõi, vùng đệm ở đó gặp khó khăn vì vướng chỗ này, chỗ kia.

"Nhưng khu di tích Thành nhà Hồ có tính chất độc lập và tính toàn vẹn của nó. Ngay cả trên thế giới, có thể rất mừng mà nói rằng, có rất hiếm các khu di tích đã tồn tại trên 600 năm mà về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn."

"Thắng lợi rất lớn"

Thành Nhà Hồ (Hình: Báo Thanh Hóa)

Nhà nghiên cứu cho rằng việc Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận di sản văn hóa Thế giới là một thắng lợi của VN.

Đánh giá về thực trạng khu di tích, Giáo sư Ngọc khẳng định qua khảo sát, ở vòng di tích quan trọng nhất là khu Thành Đá, trừ một vài đoạn thành đá bị sạt lở vốn "có thể khôi phục được", thì trên căn bản tòa thành còn lại "nguyên vẹn, sừng sững."

"Khó có thể tìm thấy ở đâu có một tòa thành nguyên vẹn như thế và có một kỹ thuật xây dựng đạt tới đỉnh cao tính vào thời điểm đó, như vậy," ông Ngọc nhận xét thêm về di sản được xây dựng bắt đầu từ năm 1397 với nhiều dấu tích tiếp nối kiến trúc - văn hóa đời Trần.

Đánh giá về ý nghĩa của việc Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận như một di tích có giá trị nhiều mặt như lịch sử, văn hóa, khảo cổ, kiến trúc v.v., giáo sư Ngọc khẳng định:

"Đây là một thắng lợi rất lớn của Việt Nam, đánh giá rất cao tầm văn hóa của Việt Nam.

"Thành nhà Hồ có thể nói là một tổng kết độc đáo các giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam trong sự tiếp nối văn hóa Nhà Trần (từ các thế kỷ thứ 11, 12, 13) và mở rộng sang thế kỷ thứ 14 và 15," giáo sư Nguyễn Quang Ngọc nói.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.