Ca sĩ Sting hủy biểu diễn tại Kazakhstan

Ca sĩ Sting Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Buổi biểu diễn tại Kazakhstan là một phần của chuyến công diễn Symphonicity của Sting

Ca sĩ Sting vừa hủy buổi hòa nhạc ở thủ đô Astana của Kazakhstan vì các cáo giác có tình trạng vi phạm nhân quyền đối với công nhân dầu lửa tại đất nước vùng Trung Á này.

Trong một tuyên bố trên trang mạng của mình, ca sĩ người Anh này đã hủy buổi biểu diễn được dự trù diễn ra vào thứ Hai sau khi Tổ chức Ân xá quốc tế nói với ông về "tình trạng đàn áp" chống lại công nhân dầu lửa.

Ca sĩ cho biết hành xử như vậy là "không thể chấp nhận được".

Vài ngàn công nhân dầu mỏ đã biểu tình hôm 26 tháng Năm liên quan tới việc lương của họ bị cắt giảm.

Cảnh sát đã bắt giữ những người tham gia trong một cuộc biểu tình không bị cấm, và người phát ngôn của công ty dầu lửa UzenMunaiGas cho biết 250 nhân viên đã bị sa thải vì vi phạm các điều khoản hợp đồng.

"Tổ chức Ân xá quốc tế cảm thấy sự hiện diện (của Sting) tại Astana sẽ được diễn giải là đồng tình với chính quyền của Tổng thống và chắc chắn như sẽ đi ngược lại với những quan điểm mà ông vẫn đấu tranh bảo vệ trong khi ông ủng hộ Ân xá quốc tế và cuộc đấu tranh vì nhân quyền", tuyên bố trên mạng viết.

Ca sĩ Sting nói thêm:"Các cuộc biểu tình tuyệt thực, công nhân bị bỏ tù và hàng chục ngàn người tham gia biểu tình chính là đường ranh giới vô hình mà tôi không có chủ định vượt qua.

"Công nhân ngành dầu khí Kazakhstan và gia đình họ cần tới sự ủng hộ của chúng ta và sự quan tâm của truyền thông quốc tế trước hoản cảnh của họ, với hy vọng mang lại những thay đổi tích cực."

Sting đáng lẽ sẽ biểu diễn như một phần trong các hoạt động của ăn mừng thành phố và là một phần trong chuyến lưu diễn trên khắp thế giới của ông mang tên Symphonicity.

Các nhà tổ chức chương trình biểu diễn tại Kazakhstan lúc đầu nói buổi hòa nhạc đã bị hủy vì "các lý do kỹ thuật và tổ chức".

Sting đã bị chỉ trích hồi năm 2009 sau khi biểu diễn tại một buổi hòa nhạc ở Uzbekistan, vốn được nhiều người nhìn nhận là một trong những nước có chính sách đàn áp hà khắc nhất trong số các nước thuộc Liên Xô cũ.