Một phần ba đại học Anh tăng phí tối đa

Image caption Đề án tăng học phí của chính phủ khiến nhiều người cho rằng nhu cầu sinh viên nộp đơn xin học sẽ giảm sút.

Hơn một phần ba các trường đại học của nước Anh có kế hoạch thu phí 9.000 bảng cho mỗi năm học.

Được biết khoảng 58% các trường sẽ được phép thu đến 9.000 bảng cho một số khóa học trong năm 2012. Không trường nào bị buộc phải giảm học phí trong quá trình đàm phán.

Các bộ trưởng nói cần phải chi nhiều tiền hơn để bổ trợ cho quỹ nhằm giúp sinh viên nghèo qua dạng học bổng và các trợ cấp.

Nếu muốn thu học phí trên mức 6.000 bảng, các trường phải đệ trình đề án phù hợp nhằm thu hút thêm nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để Cơ quan Giám sát Học phí Offa phê chuẩn.

Là các thoả thuận nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vào đại học.

Các đề xuất này bao gồm chế độ ưu đãi như miễn lệ phí, cấp học bổng và các hoạt động giao lưu cộng đồng như lớp học mùa hè, thăm trường tiểu học, trung học để khuyến khích các bạn trẻ hơn trên nộp đơn.

Offa cho biết các trường đại học đã cải thiện mục tiêu và hứa sẽ chi thêm 21 triệu bảng cho các biện pháp ưu đãi trên, nhưng các mức lệ phí đã không bị giảm xuống trong quá trình đàm phán.

Hồi đầu năm, Phó Thủ tướng Nick Clegg tuyên bố Offa sẽ không cho phép các trường đại học danh giá thu mức phí cao, trừ phi các trường đó chứng minh được rằng sẽ có thêm nhiều sinh viên nhà nghèo sẽ được nhận vào.

Sau này ông Nick Clegg, lãnh tụ đảng Tự do Dân chủ trong liên minh cầm quyền cùng đảng Bảo Thủ, đã bị sinh viên phê phán vì không giữ được lời hứa.

Học phí tăng cao

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều cuộc biểu tình mạnh mẽ của sinh viên đã nổ ra kể từ khi đề án tăng học phí được chuẩn thuận.

Offa cũng nói rằng từ nay đến năm 2015-16, các trường đại học đã có kế hoạch chi khoảng 600 triệu bảng để nới rộng các biện pháp thu hút sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Offa nói con số này chiếm khoảng 26% các khoản thu từ tiền học phí phải đóng ở mức trên 6.000 bảng trong năm 2012, so với tổng số chỉ 407 triệu bảng thu được trong năm 2011-12.

Tuy nhiên, khoản chi phí tăng thêm khiến cho các sinh viên sẽ phải trả tiền học phí cao hơn nhiều so với hiện tại, và nhiều người sợ rằng những gia đình có thu nhập thấp sẽ không thể trang trải nổi tiền học phí cho con.

Offa thừa nhận hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu trong tổng số tiền thu được thêm sẽ được chi cho việc khuyến khích các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bởi hiện vẫn chưa rõ về số lượng cũng như nhóm sinh viên sẽ nạp đơn vào các trường sau khi có thay đổi về mức học phí.

Nhiều người đưa ra nhận định là nhu cầu sinh viên nộp đơn xin học sẽ giảm xuống.

Offa nói họ tin rằng sẽ có chưa đến một nửa số sinh viên sẽ thực sự phải đóng học phí ở mức 9.000 bảng, sau khi tính cả số lượng được miễn học phí hoặc được nhận chế độ ưu đãi.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Quốc gia Liam Burns nói các tin tức về chuyện miễn học phí "đang được đem ra để che đậy sự xáo trộn do quyết định của chính phủ tăng gấp ba lần mức học phí tối đa, thay cho chính sách thực sự hỗ trợ sinh viên nghèo".