Nhà dân tộc học Condominas qua đời

Bản quyền hình ảnh condominas
Image caption Ông Condominas bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu dân tộc học ở cao nguyên miền Trung Việt Nam

Nhà dân tộc học người Pháp, Georges Condominas, người có cuộc đời nhiều gắn bó với Việt Nam vừa qua đời ở Paris hôm 17/7.

Sinh năm 1921 ở Hải Phòng, ông Condominas bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu dân tộc học ở cao nguyên miền Trung Việt Nam, tại làng Sar Luk của người Mnong Gar, và từ đó đã có nhiều phát kiến về văn hóa và công trình nhân chủng học nổi tiếng.

Được trao giải Phan Châu Trinh tháng 3/2010, ông cũng là nhân vật của Pháp có nhiều liên hệ với Việt Nam và cũng ủng hộ phe tả Pháp, lên án cuộc chiến của Hoa Kỳ ở Đông Dương.

Theo trang Diễn Đàn Forum tại Paris, ông được người Việt Nam gọi là ông già Công Đô, và là người bắt đầu cuộc nghiên cứu thực địa tại cao nguyên Daklak năm 1948, khi có bằng cử nhân luật và Cao đẳng Mỹ thuật tại Hà Nội, cử nhân văn chương rồi tiến sĩ khoa học học nhân văn ở Sorbonne vào năm 1947.

Các công trình nghiên cứu này được ông xuất bản trong hai cuốn "Chúng tôi ăn rừng đá thần Gôo" (Nous avons mangé la forêt de la pierre-génie Gôo - 1957), và "Kỳ lạ mỗi ngày" (l'Exotique est quotidien - 1965).

Người thầy

Trao đổi trong nhóm Việt Nam Học (VSG), giáo sư nhân học Oscar Salemink nói: "Với tôi - giống như nhiều nhà nhân học khác ở Pháp và các nước - Condo là người thầy và là nguồn cảm hứng, một người vô cùng rộng lòng với sinh viên và các học giả trẻ."

"Georges Condominas đã là một học giả đầy cảm hứng và rộng lượng, một người có tài năng nghệ sĩ và lòng dũng cảm chính trị," theo vị giáo sư đang dạy ở Đại học Copenhagen.

Condominas có ảnh hưởng lớn ở Pháp và Việt Nam, mặc dù ông không được biết đến nhiều bằng trong thế giới khoa học nói tiếng Anh.

Lý giải điều này trong nhóm VSG, giáo sư Hồ Tài Huệ Tâm, từ Đại học Harvard, giải thích: "Tác phẩm của Condon rốt cuộc cũng được dịch sang tiếng Anh, nhưng đến lúc đó, nhiều nhà nhân học đã áp dụng phương pháp của ông, và vì vậy tác phẩm của ông không được xem là sáng tạo đúng như thực tế."

Ông Georges Condominas đã làm nghiên cứu ở Togo và Madagascar, và làm ủy viên thông tấn của Viện Viễn đông bác cổ trong các năm 1947, 1951 và 1954.

Ông cũng làm phái viên của UNESCO ở Thái Lan, Lào và Campuchia và giữ chức giám đốc nghiên cứu ở chi nhánh của trường Cao đẳng thực hành (Ephe) nơi ông tham gia thành lập Trung tâm tư liệu và nghiên cứu về Đông Nam Á và vùng Insulien (CeDRASEMI) năm 1962.

Theo trang Diễn Đàn, có bố là một hạ sĩ quan người Pháp và mẹ lai Bồ Đào Nha - Trung Quốc - Việt Nam, ông Condominas có thái độ chống chủ nghĩa thực dân và đấu tranh đòi công nhận một di sản phi vật thể toàn thế giới.