Những điểm nhấn của Edinburgh 2011

Liên hoan sân khấu quốc tế Edinburgh 2011 - những vở diễn nổi bật năm nay qua con mắt Giám đốc Liên hoan sân khấu Jonathan Mills.

Cung Hoa mẫu đơn - Peony Pavilion -"Tang Hsien-tsu, tác giả của Cung Hoa Mẫu đơn, chính là một người cùng thời với Shakespeare, cả hai đều chết cùng một năm,1616.

Câu chuyện của Tang Hsien-tsu bắt đầu khi một người đã chết, ngược hẳn với Romeo và Juliet. Nó cũng là một câu chuyện vô cùng lãng mạn và là một trong những phần quan trọng nhất của văn học cổ điển Trung Quốc. Vở diễn tại đây là một cách thể hiện hiện đại hơn với cả một đoàn ballet và dàn nhạc giao hưởng phương Tây, nhưng, tất nhiên, cũng rất Trung Quốc.

Những cảnh xa hoa thông qua các vũ điệu và các tình tiết câu chuyện sâu sắc lãng mạn được mở ra. Đây là cách mở đầu tuyệt vời khai mạc Liên hoan sân khấu này. Địa điểm: Nhà hát Festival - ngày 13-15 tháng Tám.

Bão tố - The Tempest- "Shakespeare chuyển thể sang Hàn Quốc. Áng thơ đẹp về những hòn đảo huyền diệu và hình ảnh Prospero huyền bí được chuyển thể thành một nhà ma thuật đạo Lão.

Quần đảo của bão tố, The Tempest, không còn ở Địa Trung Hải mà một nơi nào đó ở Biển Đông nhưng vẫn là một vùng đất huyền thoại.

Nhiều chi tiết của câu chuyện là giống hệt. Những người biết vở The Tempest sẽ nhận ra sự hoàn toàn giống nhau này. Đây là một đoàn nghệ thuật rất trẻ, dưới sự chỉ đạo của đạo diễn xuất sắc người Hàn quốc, Thạc sĩ Tae-SukOh. Địa điểm: Nhà hát King - ngày 13-16 tháng Tám.

Vua Lear - King Lear-"Wu Hsing-Kuo và Nhà hát Truyền thuyết đương đại, từ Đài Bắc, chỉ với một diễn viên. Vì vậy, tất cả các nhân vật rất đa dạng trong vở Vua Lear đều tập trung thể hiện qua sự trình diễn của một người.

Dù cách chúng ta nghĩ về Vua Lear như thế nào - sau khi thoái vị tất cả bạn bè bỏ rơi ông - Wu Hsing-Kuo dường như muốn nói rằng Lear luôn cô đơn và cảm giác khi có quyền lực thực sự đó là một nơi chốn cô đơn khủng khiếp và người ta không nên bị quyến rũ bởi suy nghĩ rằng họ có những người bạn thực sự.

Wu Hsing-Kuo đã thể hiện vở diễn một cách rất thú vị. Địa điểm: Nhà hát Lyceum Hoàng gia - ngày 13-16 tháng Tám.

Sự trả thù của Hoàng tử ZIDAN- The Revenge of Prince Zi Dan - "Đây nhiều phần chính là câu chuyện Hamlet, nỗi tức giận và oán hận ngày càng gia tăng của chàng nhưng nó được thể hiện theo phong cách của Bruce Lee hay Jackie Chan, cả hai vốn đều nghiên cứu tuồng Bắc Kinh.

Những ai cho rằng họ không biết gì về tuồng Bắc Kinh thì có thể nhìn thấy nó qua các bộ phimvõ thuật được ưa thích.

Nếu bạnmuốn có một buổi tối điên rồ, năng động và mạnh mẽ, hãy đến xem Revenge of Prince Zi Dan. Địa điểm: Nhà hát Festival -19 và 20 tháng Tám.

Hạn hán và Cơn mưa - Drought and Rain - "Ea Sola là một biên đạo múa người Việt tuyệt vời, làm việc với một nhóm phụ nữ đã sang tuổi 70. Tất cả những phụ nữ này đều là ca nhạc sĩ làm việc trên cánh đồng thời chiến tranh Việt Nam. Họ hát những bài hát yêu nước để động viên khuyến khích chồng, anh em và cha họ tại tiền tuyến.

Họ không chỉ động viên chồng, cha họ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống ngoại bang mà họ còn đóng vai trò vô cùng quan trọng vì họ kêu gọi người dân không quên chính nhân loại. Và chính những phụ nữ, chứ không phải nam giới, là những người nhặt nhạnh những mảnh vỡ của cuộc sống sau cuộc chiến thảm khốc và xây dựng lại xã hội. Có cái gì đó thật đặc biệt trong Hạn hán và Cơn Mưa của Ea Sola. Địa điểm: Nhà hát Hoàng gia - ngày 01-03 tháng Chín.