Con gái Castro lên Twitter

Hình trang Twitter của bà Castro (trên) và của blogger Sanchez Bản quyền hình ảnh TWITTER
Image caption Bà Castro đã mắng mỏ blogger bất đồng chính kiến Sanchez trên Twitter

Con gái Chủ tịch Cuba Raul Castro lên mạng xã hội Twitter và ngay lập tức bị chất vấn về tự do ngôn luận.

Bà Mariela Castro là người đứng đầu học viện giáo dục giới tính và là người ủng hộ quyền của người đồng tính ở Cuba.

Chỉ vài giờ sau khi đăng ký tham gia trang tin vắn Twitter, bà đã bị blogger bất đồng chính kiến Yoani Sanchez chất vấn.

"Hoan nghênh [bà] tham gia chủ nghĩa đa nguyên Twitter," blogger Sanchez viết. "Ở đây không ai bịt được miệng tôi hay cấm tôi đi lại".

Bà Sanchez, người có 170.000 người theo dõi trên Twitter, hỏi tại sao sự bao dung của bà Castro đối với quyền của người đồng tính lại không được mở rộng tới các lĩnh vực khác trong cuộc sống ở Cuba.

"Làm sao bà lại đề nghị có sự chấp nhận chỉ trong một lĩnh vực?

"Tới khi nào người Cuba chúng tôi mới có thể công khai trong những lĩnh vực khác?"

'Ký sinh trùng'

Bà Castro trả lời rằng bà cần phải nghiên cứu.

"Sự chú ý của bà về độ vị tha gợi lại cơ cấu quyền lực đã cũ," bà Castro viết.

Sau đó bà dùng tới một số lời diễn thuyết cách mạng mà bác Fidel của bà hay dùng trong gần nửa thế kỷ cầm quyền trước khi nhường lại vị trí chủ tịch cho cha bà.

"Những loại ký sinh trùng đáng khinh. Có phải chúng bay được lệnh của sếp phải cùng trả lời ta với cùng một kịch bản hay không?"

Sự ăn miếng trả miếng công khai giữa con gái của Chủ tịch Raul Castro và một trong những người chỉ trích ông mãnh liệt nhất là điều khác thường ở đất nước Cuba cộng sản.

Bà Yoani Sanchez là nhân vật có tiếng của phong trào bất đồng nhỏ nhưng lớn tiếng của Cuba.

Bà Sanchez cũng đã viết blog được giải thường - Generacion Y - và thường dùng điện thoại di động để liên lạc qua Twitter.

Theo thống kê chính thức của Cuba chỉ có 3% dân số vào được internet, con số thấp nhất ở tây bán cầu. Tốc độ internet ở Cuba cũng thuộc loại chậm nhất trên thế giới.

Người Cuba cũng phải xin phép của chính phủ nếu muốn dùng internet cho dù đã xuất hiện những quán cafe internet từ năm 2009 và cũng tồn tại thị trường chợ đen kết nối mạng toàn cầu.

Tin liên quan