Bán đấu giá bộ ảnh Marilyn Monroe

Marilyn Monroe Bản quyền hình ảnh AP

Một bộ sưu tập các tấm ảnh chụp Marilyn Monroe trong lần chụp ảnh đầu tiên vừa được bán đấu giá tại Beverly Hills, California với giá $352.000 (tương đương 225.000 bảng Anh).

Những bức ảnh này do Joseph Jasgur chụp năm 1946, khi Monroe có tên Norma Jeane Dougherty, và chúng đi kèm phim cùng quyền được bán và phát hành những bức ảnh này.

Hồi tháng Chín, một thẩm phán đã ra quyết định chúng sẽ được bán đấu giá để thanh toán các khoản nợ của ông Jasgur.

Cuộc bán đấu giá mang tên Các thần tượng và Biểu tượng, được tổ chức vào hôm thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, cũng được chứng kiến chiếc váy của Lady Gaga được bán với giá $31.250 (tương đương 19.987 bảng Anh).

Các thứ khác được bán đấu giá tại đây bao gồm một bức biếm họa John Lennon tự họa mình và Yoko Ono. Bức này bán được với giá $90.00 (tức 57.574 bảng Anh).

Theo cuốn catalogue chính thức của nhà đấu giá, "Những bức ảnh mà Jasgur chụp cô gái 19 tuổi Norma Jeane đánh dấu sự khởi đầu sự nghiệp của bà và cho lại cơ hội hiếm hoi được nhìn thoáng qua về bà trước khi trở thành Marilyn.

"Những bức ảnh ban đầu này giới thiệu một tính cách đa dạng và đầy mâu thuẫn mà ngày nay vẫn được biết là đặc tính của Marilyn Monroe."

Giới thiệu trong cuốn catalogue viết tiếp những bức ảnh này "chớp được hình ảnh một người đẹp tự nhiên, đầy nữ tính và ngọt ngào mà sau này đã trở thành đỉnh điểm cho sự lộng lẫy của phụ nữ".

Jasgur, qua đời năm 2009, đã trải qua những năm cuối đời cố giành quyền đối với những bức ảnh này.

Một thẩm phán về phá sản đã ra phán quyết hồi tháng Hai các quyền phải được trả lại cho gia đình ông và phải được bán để thanh toán các khoản nợ.

Gia đình ông Jasgur cho biết họ sẽ lấy 35% tiền thu được, số còn lại sẽ gửi cho nơi lo thu xếp vụ phá sản.

Các bức ảnh của Frank Sinatra, Rita Hayworth và các minh tinh màn bạc Hollywood khác thời kỳ đó cũng là một phần của bộ sưu tập lớn hơn này.