Game bắn súng về Điện Biên Phủ

Image caption Từng có những ý kiến trong nước nói không nên phát hành game này

Một công ty tại Việt Nam hứa hẹn lần đầu tiên ra mắt trò chơi nhập vai lấy bối cảnh chiến thắng của Việt Nam trước quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

Công ty Emobi Games nói 7554 - chỉ ngày chiến thắng 7/05/1954 - sẽ là trò chơi điện tử đầu tiên của Việt Nam nhắm đến người mua quốc tế.

Trên thị trường không thiếu các trò chơi bắn súng của Phương Tây, nhưng 7554 là dịp hiếm hoi khi người chơi đóng vai các tay súng của một "nước nhỏ" chiến thắng một cường quốc thực dân.

Các nhân vật hư cấu trong game sẽ tham gia các trận đánh nổi tiếng của cuộc kháng chiến chống Pháp, với đỉnh điểm là buổi chiều ngày 7 tháng 5 năm 1954.

Game này gây chú ý bởi nó có tham vọng vừa là một game giải trí vừa kích thích tinh thần dân tộc của thanh niên Việt Nam.

Đoạn quảng cáo mới nhất đưa lên mạng, dẫu vậy, cũng cho thấy ảnh hưởng khá rõ của trò chơi nổi tiếng Call of Duty.

Được thai nghén từ 2008, trò chơi cũng từng gây tranh cãi cho dù dự kiến sẽ chỉ ra mắt chính thức vào cuối năm nay ở Việt Nam.

Năm ngoái, có bài báo trong nước phê phán game này, cho rằng "lịch sử đi cùng với nó là những niềm kính trọng và sự tự hào không thể là thứ có thể tùy tiện vay mượn để sử dụng với những mục đích đi ngược lại với bản chất của nó".

Dự kiến, trò chơi sẽ được phát hành tại Mỹ từ tháng Ba năm 2012.