Bà Đầm Sắt vẫn gây chia rẽ dư luận

Bản quyền hình ảnh thatcher
Image caption Diễn viên Mỹ Meryl Streep (trái) trong vai Margaret Thatcher (phải)

Vai diễn của Meryl Streep trong phim ‘Bà Đầm Sắt’ về cựu thủ tướng Margaret Thatcher đã gây ra chia rẽ dư luận Anh trước cả khi phim ra mắt khán giả.

Trước dịp công diễn phim ‘The Iron Lady’ vào cuối tuần này ở London, gia đình của bà Thatcher phản đối cách dựng lại hình ảnh của bà là người mắc bệnh mất trí nhớ.

Các con của bà Thatcher từ chối không tham dự phiên chiếu riêng dù nḥân được giấy mời.

Dù có không ít nhân vật văn hóa Anh ca ngợi phim đã nêu ra góc độ “nữ tính” của bà Thatcher, năm nay 86 tuổi, một số nhân vật lãnh đạo cũ của đảng Bảo Thủ ở thời bà cầm quyền đã phê phán bộ phim.

Họ cho rằng phim nêu ra hình ảnh khác với người thực của bà Thatcher, một lãnh tụ lỗi lạc của phe hữu Anh và châu Âu.

Tuy nhiên, đạo diễn Phyllida Lloyd nói với chương trình truyền thanh BBC Radio 4 rằng phim “dựng lại hoàn toàn hư cấu” về nhân vật Thatcher.

Cô đơn hay mạnh mẽ?

Trong bài trên báo Anh, tờ The Guardian, tác giả Michael White, người từng viết diễn văn cho bà Thatcher đồng ý rằng người xem phim sẽ có cảm giác gặp lại nữ thủ tướng (duy nhất tới nay) của Anh quốc ở vào tuổi già:

“Người xem phim sẽ chỉ nhớ về chân dung tàn khốc của một người ở vào tuổi già, cô độc và đang tàn lụi,”

Bản quyền hình ảnh thatcher
Image caption Bà Thatcher từng ủng hộ Tổng thống Mỹ Ronald Reagan trong nhiền vấn đề quốc tế

Ông White gợi ý nên gọi phim này là “Bà Đầm Rỉ Sắt” (The Rusty Lady).

Tranh luận về bộ phim gợi lại những tranh cãi về thời kỳ cầm quyền của bà Thatcher từ 1979 đến 1990.

Các báo Anh đăng lại điều tra dư luận cho rằng nếu qua đời vào lúc này, bà Thatcher vẫn bị nhiều người thù ghét và “đám tang của bà có thể gây ra biểu tình phản đối”.

Xuất thân từ gia đình trung lưu chứ không phải thượng lưu, bà được bầu vào Hạ viện Anh năm 1959 khi chính trường nước này còn khá bảo thủ và phân biệt giới tính.

Là một trong số hơn 20 dân biểu nữ trên tổng số hơn 600 nghị sĩ thuộc Hạ viện, bà cũng là phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm bộ trưởng Giáo dục.

Trong thập niên 1970, bà được đảng Bảo Thủ bầu lên làm lãnh đạo phe đối lập thay cho ông Edward Heath dù không ít nhân vật gốc quý phái vẫn phản đối.

Thắng cử và lên làm nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Anh năm 1979, bà được cho là đã “xử lý” nặng tay các cuộc đấu tranh của giới nghiệp đoàn trong cả một thế hệ.

Nhưng bà cũng được ca ngợi là đã đặt nền móng cho cải cách kinh tế thị trường ở Anh.

Chính sách cứng rắn của bà còn thể hiện trong ngành ngoại giao.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tại Anh có những phim nhạo báng bà Thatcher

Bà tự hào nói, “Người Nga gọi tôi là bà đầm thép, và tôi cho họ thấy tôi đúng là bà đầm thép”.

Ủng hộ chính sách thiên hữu của Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan khi đó, bà cũng cho không quân Mỹ mượn căn cứ để tấn công Libya năm 1986.

Năm 1982, bà cho quân Anh tấn công lực lượng Argentina khi họ tiến chiếm đảo Falklands (Malvinas), mở ra cuộc chiến Falklands mà đến giờ vẫn gây tranh cãi, thậm chí phản đối từ một số nước châu Mỹ Latinh.

Với Đông Dương, bà ủng hộ ghế tại Liên Hiệp Quốc của chế độ Khmer Đỏ và phản đối chuyện Việt Nam đóng quân ở Campuchia.

Nhưng bà cũng hoan nghênh ông Mikhail Gorbachev và chính sách cải tổ ở Liên Xô.

Là một trong những người đầu tiên tuyên bố năm 1988 rằng ‘Chiến tranh Lạnh chấm dứt’, bà Thatcher đóng vai trò quan trọng khi ủng hộ hai nước Đức thống nhất, kết thúc thời kỳ châu Âu chia rẽ.

Tin liên quan