Tết Rồng kiểu Trung Hoa ở London

Khác với không khí đón Tết cổ truyền tại Việt Nam, vốn hướng về trang trí nhà cửa và quây quần bên gia đình, bạn bè, người thân, Tết Nhâm Thìn ở London ngập tràn không khí lễ hội và mang đậm sắc màu, hình ảnh Trung Hoa.

Về tên gọi, Tết Nguyên Đán ở London thường được nhiều người dân địa phương biết đến với tên gọi là 'Tết Trung Hoa' (Chinese New Year).

Tôi từng tranh luận với bạn bè quốc tế rằng có lẽ tên gọi đúng hơn phải là 'Tết Nguyên Đán' vì nếu chỉ nói 'Tết Trung Quốc' thì thiếu hẳn một loạt các quốc gia như Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, và các cộng đồng người dân ở Châu Á cũng chia sẻ tập tục ăn Tết này.

Về thời gian và địa điểm. Mãi gần một tuần sau ngày mùng một Tết nguyên đán năm nay thì London mới tưng bừng tổ chức lễ hội đón năm Nhâm Thìn tại quảng trường Trafalgar và Phố Tàu. Mặc dù trước đó, tôi quan sát thấy Phố Tàu London đã kịp giăng đèn lồng đỏ, báo hiệu ngày Tết đang đến gần.

Các cửa hàng bán thực phẩm Trung Quốc ở đây cũng nhập nhiều các mặt hàng 'hút' ngày Tết như cây quất (quýt), dưa hấu, lạp xưởng, bánh kẹo...

Nhưng nếu bạn muốn có một chút hương vị Việt như bánh chưng, bánh tét thì phải 'đặt hàng riêng' một số tay gói bánh chưng lâu năm ở London, hoặc mua bánh nhập từ Việt Nam sang, tại các siêu thị Việt Nam.

'Tết Trung Hoa' tại London

Trở lại quảng trường Trafalgar ngày 29/01 vừa qua, bạn sẽ thấy sân khấu ngoài trời được dàn dựng khá công phu, với dàn nghệ sĩ Trung Quốc nổi danh thế giới trình diễn gần 100 tiết mục nghệ thuật thật hùng hậu.

Họ trình diễn các màn võ nghệ, đốt pháo, múa lân rất điển hình sắc màu Trung Hoa, và thu hút đông đảo người dân và khách du lịch London đến xem.

Đây là năm thứ 10 quảng trường Trafalgar của London được sử dụng làm địa điểm tổ chức lễ 'Tết Trung Hoa'.

Tin BBC đưa: "Quảng trường Trafalgar là địa điểm ăn Tết lớn nhất ngoài nước Trung Quốc."

Hình ảnh Trung Hoa còn được tô vẽ đậm ở Phố Tàu, cách quảng trường Trafalgar khoảng chừng 15 phút đi bộ.

Đến đây, bạn sẽ thấy người đi trẩy hội đông như nêm, và phố đi bộ được treo đèn lồng đỏ ngợp trời.

Sân khấu thứ hai trên đại lộ Shaftesbury còn trình diễn các tiết mục thể thao bóng bàn, ca múa nhạc tạp kỹ, do ban BBC Tiếng Trung đăng cai dẫn chương trình.

Đây là lần đầu tiên trong mười năm qua ban BBC Tiếng Trung tham gia sự kiện đón Tết với cộng đồng người Hoa và du khách ở London.

Tất cả âm thanh và màu sắc đó được sự tài trợ khá hậu hĩnh của ban tổ chức sự kiện gồm có Hiệp hội người Hoa tại Chinatown London, Thị trưởng thành phố London, Đại sứ Trung Quốc, hãng hàng không Cathay Pacific và Ngân hàng Trung Hoa.

Nhưng có lẽ vì đây là London, nên dù lễ Tết là truyền thống của người Á Châu, người đi trẩy hội Tết lại mang đậm nét London, đa văn hóa và đa chủng tộc.

Tin liên quan