Nữ hoàng Anh đánh dấu 60 năm trị vì

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thăm Norfolk, Nữ hoàng Elizabeth II nhắc lại cam kết phục vụ dân

Nữ hoàng Anh, Elizabeth II đã mở đầu năm kỷ niệm bà lên ngôi 1952 -2012 bằng chuyến thăm đến một trường tiểu học ở Norfolk.

Năm Đại lễ Kim Cương - Diamond Jubilee là dịp để Nữ hoàng Anh nhắc lại lời cam kết của bà, coi việc cầm quyền là "sứ mệnh phục vụ" nhân dân.

Bà cũng nói ở tòa thị chính Norfolk trước khi tới trường học Dersingham trong thành phố về sự cảm động của mình trước thái độ ủng hộ của người dân Anh cho năm Đại lễ.

Trong thông điệp năm Kim Cương, bà nói: "Tôi nhắc lại cam kết phụng sự của mình cho nhân dân."

Kế thừa và phụng sự

Trong ngày 6/2/2012 tại London và Edinburgh đã có lễ bắn đại bác mừng 60 năm ngày Nữ hoàng lên ngôi, kế vị vua cha là George VI qua đời khi bà Elizabeth còn là công chúa và đang đi thăm Kenya năm đó.

Nhưng lễ chính thức, kỷ niệm ngày đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, năm nay 85 tuổi, sẽ được tổ chức trọng thể trên toàn nước Anh vào tháng Sáu này.

Đó là lễ trong Thánh đường St Paul ở London, các chuyến thăm của thành viên Hoàng tộc tới 15 quốc gia mà Nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia và nhiều hoạt động khác.

Trong tháng Sáu năm nay, người Anh sẽ có cả dịp nghỉ 4 ngày khi lễ rước thuyền được tổ chức trên sông Thames.

Bản quyền hình ảnh queen
Image caption Nữ hoàng Anh Elisabeth II và chồng, Hoàng tế Philip, người gốc Hy Lạp

Với Nữ hoàng Anh hiện thời, năm nay là dịp đánh dấu không chỉ thời gian trị vì lâu dài gần bằng kỷ lục 64 năm của Nữ hoàng Victoria, mà còn là năm tưởng niệm cha bà, Vua George VI.

Lên ngôi trong hoàn cảnh khó khăn khi Thế chiến II sắp bùng nổ và vốn không được chuẩn bị để làm vua, Hoàng tử Albert Frederick Arthur George đã chiếm được cảm tình của người dân Anh qua tinh thần hết mình vì nước.

Công chúa Elizabeth, con gái ông, trước khi lên làm Nữ hoàng, cũng thừa hưởng tinh thần đó.

Thời Thế chiến, bà xung phong vào lái xe trong quân đội và cả Hoàng gia đã quyết tâm bám trụ ở lại London, không di sơ tán theo một phương án được nêu ra trước đó.

Các trận bom của phát-xít Đức dội vào London đã phá tan một góc Điện Buckingham nhưng may không ai trong Hoàng tộc bị giết.

Vua và hoàng hậu khi đó liên tục đi thăm các điểm bị trúng bom để cổ vũ tinh thần của dân chúng và quân đội.

Tinh thần dân tộc đó của Hoàng gia đã khiến dư luận ủng hộ việc duy trì quyền lực có từ thời phong kiến của triều đại Winsor dù cho phong trào dân chủ và cải cách mang tính cộng hòa lên cao.

Nữ hoàng Elizabeth II, khi lên ngôi mới 21 tuổi, đã cố gắng duy trì sự kế thừa lịch sử đó nhưng cũng liên tục lắng nghe dư luận để thay đổi theo thời gian.

Ngay trong gia đình, bà cũng chịu đau khổ khi thấy các cuộc hôn nhân của con cái tan vỡ.

Bản thân Nữ hoàng bị phê phán là thiếu cảm xúc sau khi công nương Diana, người từng là con dâu bà, tử nạn.

Nhưng dần dần Nữ hoàng đã chấp nhận sự thay đổi ngay trong gia đình và đi tới cả chỗ đồng ý để Thái tử Charles tái hôn với một phụ nữ từng ly dị, bà Camilla Parker Bowles.

Từng chỉ là biểu tượng của đế chế Anh nay đã không còn, bà nay được coi là biểu tượng của sự đoàn kết các xứ sở hợp thành Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland, cùng các công dân có nguồn gốc văn hóa, tôn giáo khác nhau trong nước Anh hiện đại.

Trong thời kỳ cầm quyền của bà, Nữ hoàng Elizabeth II đã chứng kiến Anh Quốc có 11 thủ tướng cầm quyền, và nay là người thứ 12, ông David Cameron.

Bản thân bà nói rằng đây là dịp bà "hy vọng nhắc với tất cả mọi người về sức mạnh của đoàn kết, của gia đình, tình bạn và tình xóm giềng,"

Nữ hoàng cũng nói về "các ví dụ [về tính gắn kết] tôi may mắn được thấy trong suốt thời gian trị vì, và cùng gia đình, tôi muốn được tiếp tục chứng kiến ở mọi hình thức trong các chuyến thăm khắp Liên hiệp Vương quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung".

Tin liên quan