Cảnh sát Anh bị phê vì bắt năm nhà báo

Cập nhật: 11:27 GMT - thứ hai, 13 tháng 2, 2012
Hình BBC chụp từ truyền hình

Vụ bắt hàng loạt nhà báo của từ The Sun gây choáng váng cho giới truyền thông Anh Quốc

Cảnh sát Anh bị phê phán vì cuộc bố ráp và bắt năm nhà báo kỳ cựu của tờ The Sun nổi tiếng trong lúc chủ tịch tập đoàn News Corp, ông Rupert Murdoch bay tới London để cứu vãn tình thế.

Phó tổng biên tập tờ báo, ông Trevor Kavanagh nói các nhà báo kỳ cựu bị đối xử "như một nhóm tội phạm băng đảng" nhưng Sở cảnh sát thủ đô Anh từ chối không bình luận.

Các nhà báo của tờ The Sun, báo bình dân có tiếng ở Anh và là một cơ quan truyền thông có lãi của ông Murdoch, đã bị bắt vì các nghi vấn "trả tiền cho công an và những người khác" nhằm kiếm tin.

Một sĩ quan cảnh sát ở hạt Surrey, nằm về phía nam của London, và một quân nhân của Quân đội Anh cùng một nhân viên của Bộ Quốc phòng cũng bị bắt nhưng sau được cho tại ngoại chờ điều tra.

'Bị hạ nhục'

Viết bài trên báo The Sun, ông Kavanagh nói vào một lúc khác thì cách đối xử với nhà báo như vừa rồi của công an Anh chắc chắn sẽ phải gây ra phản đối dữ dội của Quốc hội và các nhà hoạt động bảo vệ tự do, nhân quyền.

"Vợ con các nhà báo bị hạ nhục vì cảnh sát cậy tung cả nền nhà và lục soát cả đồ riêng tư"

Biên tập viên Trevor Kavanagh

Ông Kavanagh, biên tập viên phụ trách mảng chính trị của báo nói các đồng nghiệp của ông là đối tượng của cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử ngành cảnh sát hình sự Anh, lớn hơn cả điều tra vụ đánh bom phi cơ Pan Am ở Lockerbie.

Ông cho hay 171 nhân viên công lực đã thực hiện ba chiến dịch và cho hay có hai người thuộc đội chống khủng bố chuẩn bị bảo vệ Olympics London cũng bị lôi ra cho vào nhóm điều tra.

Theo ông, tổng số có hàng chục nhà báo đã bị tra vấn và gia đình, vợ con họ bị hạ nhục:

"Thay vì được mời lên thẩm vấn, 30 nhà báo đã bị lôi khỏi giường ngủ trong các cuộc vây bắt lúc rạng sáng, bị bắt và giữ trong các phòng giam của cảnh sát, nhà cửa họ thì bị lục soát thậm tệ."

"Vợ con họ cũng bị hạ nhục vì tới 20 nhân viên cảnh sát trong một lúc đã cậy tung cả nền nhà và lục soát cả đồ riêng tư của họ, kể cả thư tình và các tài liệu hoàn toàn cá nhân."

Tờ The Sun là một trong số đầu báo do News Corp nắm giữ ở Anh

Trưởng biên tập của báo The Sun, Dominic Mohan nói ông "bị choáng váng" bởi các cuộc bắt bớ nhưng cam kết sẽ tiếp tục lãnh đạo tờ báo.

Cảnh sát Anh mở chiến dịch mang tên 'Operation Elveden' nhằm điều tra các cáo buộc rằng nhà báo trả tiền cho nhân viên cảnh sát để mua tin.

Theo BBC tìm hiểu thì năm biên tập viên của báo The Sun hiện bị bắt gồm có John Edwards (biên tập hình ảnh), John Kay (trưởng nhóm phóng viên), Nick Parker (phóng viên quốc tế chính), John Sturgis (phóng viên) và Geoff Webster (trợ lý biên tập).

Điều tra toàn diện

Cùng lúc, các chuyển biến trong vụ báo News of the World thuộc tập đoàn News Corp của ông Rupert Murdoch bị cáo buộc nghe lén điện thoại di động vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, chính giới Anh lập ra một ủy ban điều tra do Thẩm phán tòa phúc thẩm Leveson đứng đầu để đánh giá toàn diện cách thức hoạt động của giới truyền thông.

Từ cuối 2011, ông Leveson đã chủ trì phiên điều trần với các bằng chứng từ các nạn nhân bị cáo buộc xâm nhập điện thoại tại Tòa án ở trung tâm London.

Các cuộc điều trần nhằm đánh giá xem hệ thống các quy định nội bộ để báo chí tự điều chỉnh như hiện nay có hiệu quả hay không.

Tại Quốc hội Anh hôm 20/7/2011 đã xảy ra ẩu đả khi nghe điều trần của gia đình tỷ phú Murdoch về vụ nghe lén điện thoại

Sau đó, ủy ban này sẽ xem xét mức độ hành vi vi phạm pháp luật trong giới báo chí ở Anh Quốc.

Nay là giai đoạn cảnh sát điều tra vụ xâm nhập điện thoại của tờ News of the World cũng như bất kỳ việc truy tố nào sau đó.

Luật sư đại diện cho các nạn nhân bị nghe lén được nói là sẽ sang Hoa Kỳ để tung ra vụ kiện nhằm vào ông Murdoch.

Cũng hôm nay 13/2, tỷ phú Murdoch bay đến London nhằm xử lý vụ việc xảy ra sau đợt bắt các nhà báo của tờ The Sun hôm cuối tuần.

Tập đoàn của ông đã phải trả trên 100 triệu USD cho các nạn nhân đòi bồi thường cho tới nay.

Những nạn nhân nổi tiếng gồm có diễn viên Jude Law và vợ cũ, cầu thủ Paul Gascoigne, cựu phó thủ tướng John Prescott, cựu tình nhân của công nương Diana, James Hewitt, và vợ cũ của ca sĩ Paul McCartney là bà Heather Mills cùng nhiều người khác.

Được biết diễn viên Sadie Frost, vợ cũ của tài tử Jude Law nhận được 278 nghìn USD tiền bồi thường.

Bản thân ông Rupert Murdoch đã đăng công khai lời xin lỗi các nạn nhân trong vụ việc gây tai tiếng này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.