London tốt thứ hai thế giới cho sinh viên

Sinh viên tại London
Image caption Việc xếp hạng nhắm vào sinh viên quốc tế những người xem xét việc học tại đâu

London là thành phố đứng thứ hai, chỉ thua Paris, trong danh sách 50 thành phố tốt nhất cho sinh viên.

Các nhà nghiên cứu xem xét các thành phố với dân số hơn 250.000 người và có từ hai hoặc hơn hai trường đại học hàng đầu.

Họ xem xét tới mức có thể sống được về tài chính và chất lượng cuộc sống cũng như con số và danh tiếng của các trường đại học.

Ben Sowter, người đứng đầu cuộc nghiên cứu về Các thành phố tốt nhất cho sinh viên, nói rằng mặc dù London có nhiều hơn Paris con số các trường đại học ở tầm cỡ hàng đầu thế giới nhưng sống tại London lại đắt đỏ hơn.

London được điểm khá cao về chất lượng và danh tiếng của các trường đại học, bao gồm trường Imperial College, University College London và King's College London.

Hai thành phố này đạt khá cao về chất lượng cuộc sống, mức hòa đồng của sinh viên và việc các chủ lao động đánh giá các trường đại học là nguồn cung cấp nhân viên tốt.

Thế nhưng học phí, được tính toán theo khảo sát này là 20.000 bảng một năm cho sinh viên quốc tế từ các nước không phải thuộc LH châu Âu - khiến London thua Paris, nơi học phí chỉ có 1.000 bảng một năm.

Ông Sowter nói: "Trong khi học phí cao khiến London đắt đỏ hơn rất nhiều so với Paris, nhưng đối với nhiều sinh viên thì hàng loạt các trường đại học hàng đầu của London lại có nghĩa là một sự đầu tư đáng giá."

Giá cả

Việc xếp hạng này ban đầu là để nhắm vào sinh viên quốc tế những người đang xem xét nên học tại đâu.

Toán các nhà nghiên cứu xem xét gần 500 thành phố, đưa ra danh sách rút gọn chỉ còn 100 thành phố và đăng 50 thành phố hàng đầu. Danh sách 10 thành phố hàng đầu như sau:

1. Paris, France

2. London, UK

3. Boston, US

4. Melbourne, Australia

5. Vienna, Austria

6. Sydney, Australia

7. Zurich, Switzerland

8. Berlin, Germany

9. Dublin, Ireland

10. Montreal, Canada

Họ cũng nhìn tới các chỉ dấu như "chất lượng cuộc sống", bao gồm mức tội phạm và chi phí sinh hoạt.

Họ xem xét mức pha trộn sinh viên bao gồm con số tổng thể toàn bộ sinh viên và tỉ lệ sinh viên từ nước ngoài.

Các đo lường về khả năng tài chính bao gồm giá một bánh kẹp thịt và học phí phải trả.

Ông Sowter giải thích: "Cả Paris lẫn London đều là những thành phố sống khá rẻ nhưng tiền học phí ở London đã khiến thành phố này bị mất 13 điểm."

Liam Burns, chủ tịch Hội sinh viên quốc gia, cho biết việc xếp hạng là một bằng chứng về những công việc vất vả mà các trường đại học và hội sinh viên đã phải làm để thu hút sinh viên trên khắp thế giới.

Nhưng ông cũng cảnh báo: "Nếu London muốn tiếp tục là địa điểm thu hút sinh viên tới học tập thì cần phải có hành động nhanh chóng để giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao tới chóng mặt cho sinh viên.

"Nó đe dọa mức có thể trang trải được cho việc học tại thành phố thủ đô này và vì thế ảnh hưởng tới việc duy trì bền vững trong tương lai cho vị thế danh tiếng này."

"Chúng ta cần nhớ rằng học tại một thành phố lớn là lựa chọn tốt cho một số người chứ không phải tất cả.

Việc xếp hạng chỉ xem xét các khu tập trung dân cư lớn có nghĩa là một số thành phó với các trường đại học tốt nhất nước Anh đã bị bỏ qua.

Nhưng các thành phố khác tại Anh cũng được tính điểm cao như Manchester xếp thứ 35, Birmingham thứ 47 và Glasgow thứ 50.

Tin liên quan