Phim cổ nhất dựa trên truyện của Dickens

Charles Dickens Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tấm bảng lưu niệm nơi chào đời của văn hào Charles Dickens 200 năm về trước

Cuốn phim cổ nhất được phát hiện cho tới nay quay một nhân vật của Charles Dickens, mới được tình cờ tìm thấy trong dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của đại văn hào người Anh.

Phim The Death of Poor Joe (tạm dịch: 'Cái chết của Joe đáng thương'), có thời điểm ra đời từ tháng Ba năm 1901, được Bryony Dixon, một nhà nghiên cứu ở Viện Điện ảnh Anh Quốc (BFI), phát hiện hồi tháng Hai.

Cho đến nay cuốn phim đầu tiên được biết đến của Dickens là Scrooge hoặc Marley's Ghost, phát hành vào tháng 11/1901.

"Thật tuyệt vời khi phát hiện ra một phim hiếm hoi và độc đáo đến thế", bà Dixon cho biết.

"Phim trông rất đẹp và còn trong điều kiện rất tốt," bà nói thêm và tin rằng phát hiện thực sự là điều tuyệt vời cho lễ kỷ niệm đang diễn ra về Dickens trong lĩnh vực phim ảnh.

'The Death of Poor Joe' sẽ được trình chiếu như một phần của lễ kỷ niệm hai trăm năm sinh Dickens vào ngày 09 và 23 tháng Ba tại BFI ở Southbank, London.

Nhà tổ chức trình chiếu phim cho biết họ có kế hoạch ấn hành phim trên đĩa DVD vào một thời điểm sau đó.

Tình cờ tìm thấy

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Tem thư kỷ niệm 200 năm sinh văn hào Charles Dickens

Bà Dixon tình cờ tìm thấy cuốn phim khi đang tiến hành nghiên cứu các phim sớm nhất của Trung Quốc.

Một mục lục phân loại đưa bà tới phim 'The Death of Poor Joe' và bà nhận thấy nội dung của nó liên quan tới nhân vật Jo trong tác phẩm "Bleak House".

Sau khi kiểm tra trên cơ sở dữ liệu lưu trữ của BFI, Dixon tìm thấy phim được liệt kê như một phần của một bộ sưu tập và được đặt một tiêu đề khác là "Man Meets Ragged Boy" (tạm dịch: "Người đàn ông gặp cậu bé rách rưới"), vốn bị ghi sai thời điểm phát hành sang năm 1902.

Cuốn phim, mà độ dài chỉ là một phút, mô tả Joe chết trong tuyết giá bên một bức tường nghĩa địa.

Khi Joe ngã xuống, một nhân viên bảo vệ ở địa phương đã cố gắng giúp Joe đứng dậy, nhưng nạn nhân đã chết.

Cuốn phim, được nhà đạo diễn điện ảnh tiên phong George Albert Smith thực hiện, đã được giao cho BFI năm 1954, từ tay một nhà sưu tập ở Brighton, người quen biết Smith.

BFI nói họ tin rằng vợ của nhà đạo diễn, Laura Bayley, đã thủ vai Joe và vai nhân vật bảo vệ do Tom Green đóng. Cảnh quay được cho là đã được bấm máy ở Brighton.

BFI cũng cho hay cốt truyện có nhiều nét tương đồng với tác phẩm của Hans Christian Andersen "Cô gái bán diêm," vốn mô tả một bé gái chết trong tuyết giá.

Tin liên quan